Nga chính thức ngừng cấp khí đốt cho Ukraine

Ngay sau khi thời hạn chót vào lúc 10h sáng ngày 16/6 (theo giờ địa phương) kết thúc, Nga đã thông báo chính thức khóa van cung cấp khí đốt cho Ukraine với lý do chính quyền Kiev không thanh toán đúng hạn hóa đơn nợ mua khí đốt hiện lên tới 4,5 tỷ USD.

Nga chính thức ngừng cấp khí đốt cho Ukraine. Ảnh minh họa


Thông báo của Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga cho biết quyết định trên được đưa ra bởi Tập đoàn Naftogaz của Ukraine không thanh toán nợ. Gazprom cũng nhấn mạnh rằng trong gần 4,5 tỷ USD tiền nợ trên có 1,45 tỷ USD là tiền Ukraine nợ mua khí đốt của Nga từ giữa tháng 11 đến tháng 12 năm 2013, số còn lại khoảng 3 tỷ USD là từ tháng 4 đến tháng 5 vừa qua.

Giới quan sát cho rằng việc Nga ngừng cấp khí đốt cho Ukraine hiện chưa gây trở ngại lớn cho quốc gia này, ít ra là trong ngắn hạn vì Ukraine đã tích lũy được một khối lượng dự trữ có thể đáp ứng nhu cầu của cả nước cho ba tháng sắp tới. Hơn nữa, Ukraine đang trông chờ vào một số các nguồn cung cấp khác từ châu Âu.

Hiện chính quyền Kiev tuyên bố sẽ kiện Tập đoàn Gazprom của Nga ra trước Tòa án trọng tài ở Stockholm. Về phần mình, Gazprom cũng đáp lại bằng thông báo sẽ đưa tranh cãi về khí đốt với Ukraine ra trước một tòa án quốc tế để buộc Kiev phải thanh toán nốt số tiền nợ đọng.

Việc Nga ngừng cấp khí đốt cho Ukraine sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các nguồn cung cấp cho nhiều nước trong Liên minh châu Âu (EU). Gazprom cũng đã cảnh báo trước với Ủy ban Châu Âu là khối lượng khí đốt của Nga bán cho EU có thể bị ảnh hưởng, nếu như Ukraine giữ lại một phần để đáp ứng nhu cầu nội địa. Hiện gần 15% khí đốt sử dụng tại EU được trung chuyển qua đường ống dẫn ở Ukraine.

Việc Nga ngừng cấp khí đốt cho Ukraine diễn ra sau khi các cuộc đàm phán giữa hai nước này do EU làm trung gian, thất bại. Nga giữ nguyên điều kiện tiên quyết là Ukraine phải thanh toán 1,951 tỷ USD nợ khí đốt năm 2013 theo mức giá mà Kiev đã nhất trí. Đây là thời hạn chót sau 3 lần Moskva hoãn cho Kiev và Nga không có ý định tiếp tục nhượng bộ, trong trường hợp Kiev không thanh toán.


TTXVN/ Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản