Nga, Ukraine kiện nhau ra tòa về khí đốt

Ngày 16/6, Tập đoàn khí đốt quốc gia Gazprom của Nga cho biết đã gửi đơn kiện công ty dầu khí quốc gia Naftogaz của Ukraine lên Tòa án trọng tài quốc tế ở Stockholm (Thụy Điển) nhằm đòi 4,5 tỷ USD tiền nợ khí đốt mà Kiev mua của Moskva.

Thông báo nêu rõ Kiev đã không nghiêm chỉnh thực hiện cam kết của mình theo hợp đồng mua bán khí đốt giai đoạn 2009-2019 mà Nga và Ukraine ký ngày 19/1/2009 khi chưa thanh toán khoản tiền nợ lên đến 4,5 tỷ USD. Vì vậy, Gazprom đã đệ đơn kiện Naftogaz để đòi lại khoản tiền trên.

Trước đó, đến thời hạn chót (13 giờ Hà Nội cùng ngày) mà Ukraine vẫn chưa thanh toán một phần khoản tiền nợ khí đốt hơn 4 tỷ USD nói trên, bao gồm tiền mua khí đốt của tháng 11-12/2013 và tháng 4-5/2014, Gazprom đã chuyển sang cơ chế trả trước trong hợp đồng khí đốt với Naftogaz. Như vậy, Ukraine sẽ phải trả trước ngày cuối cùng mỗi tháng cho số lượng khí đốt định mua trong tháng sau. Hiện Moskva cũng chưa nhận được tiền khí đốt của tháng 6/2014 từ phía Kiev.

Vòng đàm phán mới về khí đốt ở Kiev ngày 16/6 sau khi vòng đàm phán khẩn đêm 15/6 không đạt được thỏa thuận. Ảnh: AFP-TTXVN

Cùng ngày, Gazprom tuyên bố sẽ tiếp tục cung cấp đủ lượng khí đốt cho các khách hàng châu Âu và Naftogaz phải đảm bảo khí đốt được trung chuyển qua nước này. Khoảng 15% lượng khí đốt xuất khẩu của Nga sang châu Âu đi qua Ukraine.

Trong khi đó, công ty Naftogaz của Ukraina cũng thông báo đã gửi đơn kiện Gazprom lên Tòa án trọng tài quốc tế Stockholm để đòi Nga bồi thường 6 tỷ USD. Đây là khoản tiền mà Kiev cho là để bù lại số tiền mua khí đốt của Moskva với giá quá cao so với trước đây.


Naftogaz cho biết sẽ yêu cầu tòa án thiết lập một mức giá hợp lý cho lượng khí đốt mua của Nga trong tương lai.

Phát biểu với báo giới Ba Lan ngày 16/6, Bộ trưởng Kinh tế tạm quyền Ukraine Pavlo Sheremeta tuyên bố Kiev không sợ khủng hoảng khí đốt, nhưng hy vọng sẽ tìm kiếm được giải pháp mang tính thỏa hiệp trước mùa Đông tới. Ông nhấn mạnh từ nay đến mùa Đông tới không còn nhiều thời gian, nhưng cũng đủ để hóa giải những mâu thuẫn giữa các bên liên quan đến vấn đề khí đốt.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản