Ukraine tìm cách chấm dứt thỏa thuận thương mại tự do với Belarus

Chánh Văn phòng Nội các Ukraine Taras Melnychuk ngày 25/12 cho biết chính phủ nước này đã đề xuất với quốc hội việc chấm dứt hiệp định thương mại tự do với Belarus.

Chú thích ảnh
Binh lính Ukraine xây dựng nơi trú ẩn cho tuyến phòng thủ mới gần biên giới Belarus trong khu vực Chornobyl, Ukraine ngày 14/12/2023. Ảnh: Reuters

Trong một dòng tin đăng trên ứng dụng Telegram, Chánh Văn phòng Taras chỉ ra nguyên nhân dẫn đến đề xuất hủy bỏ thỏa thuận liên quan đến sự thay đổi cơ bản của hoàn cảnh, "do sự tham gia của Cộng hòa Belarus vào việc sử dụng vũ lực bất hợp pháp nhằm vào Ukraine".

Chính phủ đề xuất chấm dứt Hiệp định thương mại tự do ký kết với Belarus từ tháng 12/1992 và hai Nghị định thư liên quan đến hiệp định. Sau khi xung đột Nga-Ukraine bùng nổ, Ukraine đã đình chỉ quan hệ thương mại với Minsk. Theo luật pháp Ukraine, các thỏa thuận giữa các quốc gia phải thông qua quốc hội chấm dứt.

Sau năm 1991, Belarus luôn là một trong những đối tác thương mại chính của Ukraine, cung cấp một lượng đáng kể nhiên liệu và phân bón cho Kiev.

Belarus là đồng minh thân cận của Nga nhưng không trực tiếp tham gia hoạt động quân sự của Moskva tại Ukraine. Tuy nhiên, vào mùa thu năm 2022, hai nước đã thành lập nhóm quân sự liên hợp trên lãnh thổ Belarus để phó với các mối đe dọa từ phương Tây. Tổng thống Lukashenko đã cáo buộc các quốc gia phương Tây muốn lôi kéo Belarus vào cuộc xung đột Ukraine, nhằm mở rộng chiến tuyến và kéo dài nguồn lực của các lực lượng Nga.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo Reuters)
Tổng thống Nga tới Belarus họp bàn với liên minh quân sự CSTO
Tổng thống Nga tới Belarus họp bàn với liên minh quân sự CSTO

Theo hãng tin TASS, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tới Belarus để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) tại Minsk.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN