Tổng thống Belarus nêu vấn đề lớn nhất của Ukraine

Nhà lãnh đạo Belarus, Lukashenko nêu khó khăn lớn nhất của Ukraine lúc này và cho rằng Kiev cần theo đuổi hòa bình trước khi quá muộn.

Chú thích ảnh
Lukashenko chỉ rõ vấn đề lớn nhất của Ukraine hiện nay. Ảnh: Sputnik

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko ngày 27/10 cho biết: “Những người khôn ngoan” ở Kiev nên kêu gọi đình chiến và đàm phán trước khi họ mất tất cả, vì Ukraine sắp hết người chiến đấu.

“Điều nguy hiểm nhất đối với Ukraine là nước này sẽ có vũ khí nhưng không ai sử dụng chúng”, ông Lukashenko nói với các phóng viên ở Minsk khi được hỏi về cuộc xung đột ở biên giới phía nam đất nước ông.

Trước đó, hồi tháng 8, Tổng thống Ukraine Zelensky đã ra lệnh thanh tra tất cả các cơ quan huy động quân, sau khi cơ quan an ninh SBU của Kiev cho biết họ đã phát hiện ra một mạng lưới bán giấy miễn trừ y tế giả ở hàng chục khu vực trong nước. Các nguồn tin chính thức của Ukraine cho biết gần 20.000 người đàn ông đã bị bắt giữ khi tìm cách rời khỏi đất nước.

Phía Nga cho rằng, cuộc tấn công lớn của Ukraine được phát động vào tháng 6 đã không chọc thủng được bất kỳ tuyến phòng thủ nào của Nga ở Zaporizhia trong khi thiệt hại ước tính khoảng 90.000 quân và hàng nghìn thiết bị do phương Tây cung cấp. Lực lượng Nga hiện đang phản công trên toàn bộ mặt trận.

Tuy nhiên, con số trên không được kiểm chứng độc lập, và phía Ukraine không thừa nhận. Trong bài phát biểu qua video hằng ngày vào tối 27/10, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cho biết thương vong của Nga đã tăng mạnh trên khắp chiến tuyến dài 1.000 km trong tuần qua. Trước đó, ông nói với Thủ tướng Anh Rishi Sunak trong một cuộc điện thoại rằng Nga đã mất ít nhất một lữ đoàn trong cuộc tấn công vào Avdiivka. Các lữ đoàn Nga có quy mô khác nhau và có thể có quân số từ 1.500 đến 8.000 quân.

Theo tờ Al Jazeera, tổn thất trên chiến trường là bí mật quốc gia ở Nga và Ukraine.

Cũng trong phát biểu ngày 27/10, Tổng thống Lukashenko nói với các phóng viên rằng sự giúp đỡ của Mỹ sẽ không tồn tại mãi mãi, vì vậy nếu họ thông minh, người Ukraine sẽ ngồi xuống và đàm phán với người Nga.

Ông khẳng định bất kỳ vấn đề lãnh thổ nào - chẳng hạn như Donbass hay Crimea - đều có thể được đưa ra bàn đàm phán “để mọi người không tiếp tục phải chết”.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Lukashenko cảnh báo Ukraine về mối nguy hiểm của việc không khoan nhượng. Trong một cuộc phỏng vấn dài với nhà báo Ukraine Diana Panchenko hồi tháng 8, ông đã cảnh báo Kiev rằng nếu họ tiếp tục chiến đấu vì Donbass, Zaporizhia, Kherson và Crimea, "họ có thể mất Odessa, Nikolaev, Kharkov", và "ai biết được còn điều gì nữa".

Liên quan đến con đường hòa bình cho Ukraine, cố vấn ngoại giao hàng đầu của Tổng thống Zelensky cho biết các quan chức cấp cao của bộ ngoại giao và cơ quan an ninh quốc gia từ khoảng 70 quốc gia sẽ gặp nhau tại Malta vào ngày 28 và 29/10 để thảo luận kế hoạch chi tiết 10 điểm của tổng thống Ukraine về một giải pháp hòa bình. Tuy nhiên Nga không tham gia hội nghị này.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo RT, Al jazeera)
Slovakia muốn tiếp tục bán vũ khí cho Ukraine
Slovakia muốn tiếp tục bán vũ khí cho Ukraine

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, cam kết của Chính phủ Slovakia về việc ngừng viện trợ quân sự cho Ukraine sẽ chỉ ảnh hưởng đến nguồn cung từ quân đội Slovakia mà không ảnh hưởng đến doanh số bán vũ khí của các công ty nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN