Tổng thống Belarus tới Nga để hội đàm với Tổng thống Putin

Hãng tin BelTA đưa tin Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã tới Nga để hội đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Chú thích ảnh
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: TASS

“Ngày 14/9, Tổng thống Lukashenko đã tới Liên bang Nga trong chuyến thăm chính thức. Trọng tâm của chuyến thăm này là cuộc hội đàm của nhà lãnh đạo Belarus với Tổng thống Putin vào ngày 15/9”, hãng tin cho biết.

Theo nguồn tin, cuộc đàm phán giữa hai nhà lãnh đạo sẽ tập trung vào chương trình nghị sự quốc tế và các vấn đề khu vực, cũng như các dự án chung trong lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp và nhiều vấn đề khác.

Theo hãng tin BelTa, hai nhà lãnh đạo Nga và Belarus đã lên kế hoạch tham vấn theo đúng lịch trình đã phối hợp trước đó.

Cuộc hội đàm trước đó giữa ông Lukashenko và người đồng cấp Putin đã diễn ra tại St. Petersburg vào hôm 23/6. Ngoài hợp tác kinh tế, hai nhà lãnh đạo đã đề cập đến nhiều vấn đề, bao gồm tiến độ chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine và việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tăng cường hiện diện ở Ba Lan.

Hồi tháng 6, Tổng thống Putin 6 đã xác nhận những vũ khí hạt nhân chiến thuật đầu tiên của Nga đã được chuyển đến Belarus theo thỏa thuận giữa hai nước. Đây là lần đầu tiên Nga triển khai kho vũ khí hạt nhân bên ngoài biên giới kể từ khi Liên Xô sụp đổ năm 1991.

Belarus có đường biên giới dài 1.250km với các nước thành viên NATO - gồm Latvia, Lithuania, Ba Lan và cách thủ đô Ukraine tại điểm gần nhất chưa đầy 100km. 

Belarus cũng là đồng minh thân cận của Nga, cho phép Nga triển khai hàng chục nghìn binh sĩ diễn tập quân sự từ trước khi Moskva mở chiến dịch ở Ukraine. Tuy nhiên,  chính quyền Minsk khẳng định rằng quân đội của nước này sẽ không trực tiếp tham gia vào xung đột.

Chính quyền Tổng thống Lukashenko khẳng định mục tiêu quan trọng nhất của Belarus là ngăn chặn xung đột lan sang lãnh thổ nước này, đồng thời bảo vệ người dân Belarus khỏi nguy cơ bị tấn công từ các quốc gia không thân thiện trong khu vực.

Cuối tháng 8, Chính phủ Belarus cho biết Minsk đã phối hợp Moskva trong 12 dự án công nghiệp thay thế nhập khẩu. Dự án này có thể được tài trợ bằng khoản vay của Nga.

Phó Thủ tướng Belarus Petr Parkhomchik cho biết hiện có 17 dự án đầu tư trị giá 127 tỷ rup (hơn 1,3 tỷ USD) đang được triển khai. Ngoài ra, 12 dự án khác trị giá 37 tỷ rup (hơn 385 triệu USD) đang ở giai đoạn điều phối trong nhà nước liên minh.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo TASS)
Nga rút lực lượng đặc nhiệm khỏi Belarus
Nga rút lực lượng đặc nhiệm khỏi Belarus

Giới chức biên phòng Ukraine và các nhà quan sát độc lập Belarus cho biết quân đội Nga đã rút lực lượng đặc nhiệm khu vực khỏi Belarus.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN