Tổng thống Lukashenko chỉ trích NATO tập trận gần biên giới Belarus

Tổng thống Alexander Lukashenko cho rằng các nước NATO đang kiên trì thúc đẩy chính sách mở rộng liên minh và tiến hành các cuộc tập trận khiêu khích gần biên giới Belarus.

Chú thích ảnh
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: TASS

“Các nước NATO đang kiên trì thúc đẩy chính sách mở rộng, tăng cường hiện diện quân sự xung quanh Belarus, liên tục tiến hành các cuộc tập trận khiêu khích ở biên giới của chúng tôi”, hãng tin BelTA dẫn lời Tổng thống Lukashenko cho biết tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an hôm 31/8.

Theo ông Lukashenko, các quốc gia NATO đang biện minh cho những hành động đó bằng một số mối đe dọa được cho là xuất phát từ lãnh thổ Belarus. Ông nói rằng các nhà lãnh đạo Ba Lan và các nước vùng Baltic cáo buộc Belarus có ý định “gây hấn vô căn cứ”.

Ông cho biết hồi tháng 4, Warsaw đã thông báo cho các quốc gia về quyết định không tuân thủ Hiệp ước Llực lượng vũ trang thông thường ở châu Âu (CFE), có liên quan đến Belarus.

“Đây thực sự là hành động quốc tế ràng buộc về mặt pháp lý cuối cùng trong việc kiểm soát vũ khí. Đây đã là một động thái nguy hiểm. Chúng tôi nên phản ứng ra sao với tất cả những động thái này?”, ông Lukashenko nói.

Trong diễn biến liên quan, Tổng thống Lukashenko cho rằng việc Ba Lan và các nước vùng Baltic yêu cầu nhóm Wagner rời khỏi Belarus là “vô căn cứ”. Ông lập luận việc phản đối sự hiện diện của Wagner ở Belarus là không chính đáng, khi quân đội nước ngoài vẫn đóng quân ở Ba Lan và các nước vùng Baltic, vốn đều là thành viên của NATO.

Nhà lãnh đạo Belarus cũng nhấn mạnh Ba Lan và các nước vùng Baltic không có quyền phàn nàn về việc các tay súng Wagner ở Belarus, chừng nào vẫn còn một quân nhân nước ngoài hiện diện trên lãnh thổ của các quốc gia này.

Wagner đã đưa một nhóm tay súng đến Belarus theo thỏa thuận với Điện Kremlin mà Tổng thống Lukashenko làm trung gian, nhằm chấm dứt một cuộc nổi loạn ở Nga hồi tháng 6.

Trong khi đó, Ba Lan và các nước láng giềng coi sự hiện diện của Wagner ở Belarus là một mối đe dọa an ninh. Để đáp trả, Warsaw đã điều quân tới biên giới phía đông Belarus.

Hồi cuối tháng 7, Minsk cho biết các tay súng Wagner đã bắt đầu huấn luyện lực lượng đặc biệt của Belarus ở phạm vi quân sự, chỉ cách biên giới với Ba Lan vài km.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo TASS, Reuters)
4 thành viên NATO cảnh báo phong tỏa biên giới với Belarus
4 thành viên NATO cảnh báo phong tỏa biên giới với Belarus

Theo hãng tin AP, Bộ trưởng Nội vụ của bốn thành viên NATO là Ba Lan và ba quốc gia vùng Baltic ngày 28/8 cảnh báo sẽ phong tỏa biên giới với Belarus trong trường hợp xảy ra sự cố quân sự nào hoặc xảy ra trường hợp di cư ồ ạt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN