Nga rút lực lượng đặc nhiệm khỏi Belarus

Giới chức biên phòng Ukraine và các nhà quan sát độc lập Belarus cho biết quân đội Nga đã rút lực lượng đặc nhiệm khu vực khỏi Belarus.

Chú thích ảnh
Cuộc tập trận chung Nga - Belarus. Ảnh: Belta

Theo tờ The Moscow Times ngày 8/9, vào tháng 10/2022, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tuyên bố triển khai một nhóm lực lượng quân sự chung trong khu vực sau khi cáo buộc Ukraine chuẩn bị tấn công Belarus.

Ngày 7/9, Cơ quan Biên phòng Nhà nước Ukraine cho biết gần như toàn bộ lực lượng của Nga ở Belarus đã được luân chuyển ra ngoài.

Người phát ngôn Andrii Demchenko nói trong một cuộc họp báo: “Không có đơn vị mới nào được điều động đến”. Ông nói thêm rằng số lượng quân Nga hiện tại ở Belarus không gây ra mối đe dọa ngay lập tức với Ukraine từ phía Bắc.

Theo dự án giám sát chiến tranh Belarussky Hajun (Belarus), các nhân sự lực lượng đặc nhiệm Nga đã rút hoàn toàn khỏi Belarus vào đầu tháng 7, trong khi toàn bộ nhóm không quân cũng rút lui vào đầu tháng 8.

Belarussky Hajun cho biết 11 máy bay trực thăng tấn công và vận tải cũng như 9 máy bay chiến đấu đã trở về các sân bay ở Nga.

Theo tờ báo Nga iStories, khoảng 2.500 tay súng của tập đoàn lính đánh thuê Wagner dường như vẫn đóng quân ở Belarus.

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về việc rút quân nói trên.

Giống Nga, Belarus đã trở thành mục tiêu trừng phạt của phương Tây. Là đồng minh lâu năm của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Belarus đã hỗ trợ hậu cần cho quân đội Nga, đặc biệt là trong những tuần đầu tiên của chiến dịch quân sự đặc biệt, mặc dù về mặt chính thức, nước này vẫn là nước không tham gia cuộc xung đột.

Trước đó, ngày 17/8, Tổng thống Lukashenko khẳng định Belarus sẽ không tham chiến tại Ukraine trừ phi Ukraine xâm nhập biên giới của Belarus. Phát biểu trước truyền thông trong một cuộc phỏng vấn, Tổng thống Lukashenko nêu rõ: “Nếu Ukraine không xâm nhập biên giới của chúng tôi, chúng tôi sẽ không bao giờ tham gia cuộc chiến tranh tổng lực này, nhưng chúng tôi sẽ luôn hỗ trợ Nga”.

Tổng thống Lukashenko cũng bác bỏ thông tin cho rằng Nga đã thuyết phục Belarus tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Ông cho rằng cuộc xung đột tại Ukraine đã có thể tránh khỏi và vẫn có khả năng chấm dứt cuộc xung đột này. Theo ông, bất cứ cuộc hòa đàm nào cũng cần được tiến hành mà không có điều kiện tiên quyết.

Ngày 15/8, phát biểu tại Hội nghị An ninh Moskva lần thứ 11, Bộ trưởng Quốc phòng Belarus Viktor Khrenin cũng tuyên bố tình hình thế giới buộc nước này phải điều chỉnh chính sách quân sự. Tuy nhiên, ông Khrenin nhấn mạnh Belarus sẽ nỗ lực hết sức để bảo vệ nền độc lập của mình và không có kế hoạch tấn công bất kỳ ai.

Trong diễn biến liên quan, một đoàn xe chở ít nhất 10 tổ hợp tên lửa tác chiến - chiến thuật Iskander-M (OTRK) từ bãi thử tên lửa Kapustin Yar của Nga đã đến Belarus. Đây sẽ không phải là đoàn xe cuối cùng cung cấp loại vũ khí này.

Thao trường Kapustin Yar ở tỉnh Astrakhan của LB Nga là một trong những bãi thử tên lửa lớn nhất của Nga. Theo giới thạo tin, tên lửa Iskander-M đã được đưa vào phiên chế của Các Lực lượng vũ trang Belarus. Iskander-M là một trong những hệ thống tên lửa hiện đại nhất có khả năng mang nhiều loại đầu đạn khác nhau, kể cả đầu đạn hạt nhân. Hệ thống sở hữu khả năng cơ động cao và có thể vượt qua các hệ thống phòng thủ tên lửa, khiến nó trở thành phương tiện tấn công hết sức hiệu quả.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Tổng thống Litva ra tuyên bố mới về đóng cửa biên giới với Belarus liên quan đến Wagner
Tổng thống Litva ra tuyên bố mới về đóng cửa biên giới với Belarus liên quan đến Wagner

Tổng thống Litva cho biết nước này có thể không cần đóng cửa biên giới Belarus khi tình hình của lực lượng quân sự tư nhân Nga Wagner bắt đầu ổn định.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN