Ukraine tiết lộ khoản thâm hụt viện trợ lớn từ EU

Kiev đang đối mặt với khoản thâm hụt 9,5 tỷ USD trong ngân sách, cũng như gặp phải vấn đề với gói cứu trợ của IMF.

Chú thích ảnh
Đồng hryvnia and Euro. Ảnh: Getty Images

Một quan chức hàng đầu Ukraine cho biết Kiev đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn tài trợ nước ngoài vốn được dành cho việc bù đắp thâm hụt ngân sách vào năm tới. Lý do được đưa ra là Liên minh châu Âu (EU) có thể chỉ gửi một nửa trong số tiền 19 tỷ USD mà chính phủ Ukraine mong đợi.

Trả lời phỏng vấn trên truyền hình ngày 25/10, Thứ trưởng Kinh tế Ukraine Aleksey Sobolev đã đưa ra dự đoán về thâm hụt ngân sách sắp tới. Ông cũng trình bày về những nỗ lực của Kiev nhằm đảm bảo khoản viện trợ 53 tỷ USD của EU trong vòng 4 năm tới.

Quan chức cấp cao này lưu ý rằng Kiev đã phân bổ 41 tỷ USD trong đó để bù đắp khoản thâm hụt tài chính. Dự thảo ngân sách năm 2024 của Ukraine cũng tính cả 19 tỷ USD tài trợ từ EU.

Thứ trưởng Sobolev cũng lưu ý về đề xuất mang tên “kế hoạch Ukraine” liên quan đến các dự án phục hồi, cải cách kinh tế và các chính sách khác mà nước này bắt buộc phải thực hiện trước khi EU cam kết cung cấp hỗ trợ theo chương trình “Cơ sở Ukraine”.

Ủy ban châu Âu (EC) có ý định giám sát việc Kiev thực hiện lộ trình này như thế nào trước khi giải phóng các đợt tài trợ.

Hãng thông tấn RBC Ukraine đưa tin rằng lỗ hổng trong ngân sách của Ukraine có thể gây ra hậu quả đối với các hình thức hỗ trợ nước ngoài khác. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) sẽ theo dõi tình hình tài chính của Kiev để cân nhắc về khoản hỗ trợ của chính họ.

Giới chức Ukraine cho biết khoản vay tiếp theo trị giá 900 triệu USD từ IMF sẽ được ban lãnh đạo IMF phê duyệt vào tháng 12. IMF từng là tổ chức cho vay nước ngoài chính của Ukraine, đóng vai trò là chuẩn mực cho các bên khác. Nhưng với nền tảng là số tiền viện trợ khổng lồ mà các quốc gia phương Tây đã gửi đến Kiev để giúp nước này chống lại chiến dịch quân sự của Nga, IMF hiện cân đối chính sách theo các khoản bơm tài chính của Mỹ và EU.

Một nguồn tin Ukraine quen thuộc với quá trình đàm phán trên giải thích rằng: “Nếu không có những nguồn vốn đó, IMF sẽ không chắc chắn rằng Kiev sẽ đáp ứng được yêu cầu. Điều này có thể tác động đến việc phê duyệt đợt cho vay tiếp theo. Và trừ khi vấn đề được giải quyết trước tháng 12, ban điều hành IMF sẽ không đưa ra quyết định tích cực”.

Cơ hội của Kiev để có được tất cả số tiền mà Nhà Trắng hứa hẹn đã tan biến do bị vấp  phải sự phản đối về chi tiêu ngân sách tại Hạ viện Mỹ. Tháng trước, các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đã thúc đẩy việc loại bỏ tất cả viện trợ cho Ukraine khỏi dự luật ngân sách tạm thời trong 45 ngày.

Hạ viện Mỹ hiện không có người đứng đầu vì phe Cộng hòa đang đấu tranh để thay thế ông Kevin McCarthy. Ông bị phết truất sau khi có những cáo buộc cho rằng ông hợp tác với Đảng Dân chủ để đảm bảo việc duy trì viện trợ cho Ukraine.

Đầu tháng này, Tổng thống Nga Vladimir Putin lưu ý rằng nền kinh tế và chính phủ Ukraine tồn tại được là nhờ vào các khoản thanh toán của phương Tây, mà ông ước tính khoảng 4 - 5 tỷ USD mỗi tháng.

Ông Putin dự đoán rằng ngay khi nguồn tiền đó bị dừng lại ngăn chặn, mọi thứ sẽ sụp đổ trong một tuần.

Hoàng Trang/Báo Tin tức (Theo RT)
Ukraine đặt mục tiêu trở thành 'kho vũ khí' của châu Âu
Ukraine đặt mục tiêu trở thành 'kho vũ khí' của châu Âu

Ukraine muốn các nhà thầu quốc phòng đầu tư vào nước này và giúp xây dựng một ngành công nghiệp vũ khí hiện đại, trở thành một trung tâm lớn của châu Âu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN