Ukraine nói Nga đưa binh sĩ, máy bay ra khỏi Crimea sau loạt vụ nổ

Sau khi xảy ra một số vụ nổ ở Crimea vào tháng 8, Bộ tư lệnh quân đội Nga đã điều động lại một phần biên chế Hạm đội Biển Đen tới Novorossiysk và điều máy bay từ Crimea đến các căn cứ không quân nằm trên lãnh thổ Nga.

Chú thích ảnh
Khói bốc lên sau vụ nổ tại Crimea. Ảnh: AFP

Theo Newsweek ngày 28/9, ông Vadym Skibitskyi, Đại diện tại Cục Tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine, nói: “Các biện pháp đã được thực hiện trong Hạm đội Biển Đen; những nhân viên không liên quan trực tiếp và có chức năng hỗ trợ đã được điều động từ Sở chỉ huy của Hạm đội Biển Đen đến Novorossiysk. Chúng tôi không loại trừ rằng một số tàu chiến và tàu tiếp tế sẽ được cũng được điều từ Sevastopol sang Novorossiysk để tránh các cuộc tấn công”.

Theo ông Skibitskyi, đội hình Nga ở Crimea không thay đổi, ngoại trừ tái triển khai các máy bay. Các máy bay đã không còn tập trung tại các căn cứ không quân của Nga. Nga cũng tăng cường phòng không để hỗ trợ điều chuyển bổ sung lực lượng quân đội và hệ thống phòng không.

Ông Skibitskyi cho biết thêm rằng quân đội Nga tiếp tục di chuyển thiết bị quân sự, đạn dược và nhân sự qua Crimea, đặc biệt là qua cầu Crimea. Nga đã tăng cường bảo vệ cây cầu này kể từ đầu cuộc xung đột.

Phía Nga chưa bình luận gì về thông tin mà ông Skibitskyi đưa ra.

Trước đó, vào ngày 9/8, các vụ nổ đã xảy ra tại căn cứ không quân quân sự ở Novofedorivka, thuộc quận Saky của Crimea.

Bộ Quốc phòng Ukraine tuyên bố họ không thể xác định nguyên nhân của vụ hỏa hoạn ở Novofedorivka. Vào tháng 9, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine xác nhận rằng quân đội nước này đứng sau các cuộc tấn công vào các căn cứ không quân ở Crimea vào tháng trước.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố  nguyên nhân là do nổ kho đạn.

Theo Reuters, một quan chức phương Tây giấu tên nói  các vụ nổ đã phá hủy một nửa số máy bay chiến đấu của lực lượng Nga thuộc Hạm đội Biển Đen.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Lãnh đạo Crimea bình luận về tương lai chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga
Lãnh đạo Crimea bình luận về tương lai chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga

Lãnh đạo Cộng hòa Crimea thuộc Nga Sergey Aksyonov cho biết Nga sẽ sớm chuyển từ triển khai “chiến dịch quân sự đặc biệt” sang trạng thái hoạt động chống khủng bố để bảo vệ các vùng lãnh thổ của nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN