Quân đội Ukraine nhận thấy dấu hiệu lực lượng Nga rút từ miền Nam vào Crimea

Quân đội Ukraine cho biết họ đang nhận thấy dấu hiệu một cuộc di chuyển của các lực lượng Nga từ các khu vực phía nam Ukraine vào Crimea.

 

Chú thích ảnh
Pháo binh Ukraine tại chốt của họ gần thành phố Lysychansk, vùng Luhansk ngày 14/6/2022. Ảnh: AFP/Getty Images 

"Đó không chính xác là khu vực chúng tôi chịu trách nhiệm, nhưng nó ở gần, vì vậy chúng tôi cũng đang theo dõi. Chúng tôi thấy và hiểu những nỗ lực của lực lượng Nga khi chạy đến Crimea và tập hợp lại ở đó. Sẽ dễ dàng hơn cho chúng tôi: tập hợp các thiết bị quân sự là một mục tiêu lớn”, kênh CNN dẫn lời bà Natalia Humeniuk, phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Chiến dịch miền Nam, cho biết tại cuộc họp báo nhanh ngày 14/9.

Phát biểu của bà Humeniuk được đưa sau bình luận của thị trưởng Melitopol, Ivan Fedorov hôm 13/9, rằng "nhiều dãy thiết bị quân sự đã được quan sát thấy tại trạm kiểm soát ở Chongar [từ Kherson đến Crimea]. Điều này đã được dự kiến ​​- cuộc tấn công nhanh chóng của Ukraine đã khiến họ không còn cơ hội”.

CNN không thể xác minh độc lập các tuyên bố của ông Fedorov cũng như các báo cáo về một cuộc rút quân qua Chongar. Không có video trên mạng xã hội nào cho thấy những diễn biến như vậy.

Chú thích ảnh
Đoàn xe tăng Ukraine tại một địa điểm không xác định. Ảnh: Reuters

Phát ngôn viên Humeniuk cho biết ngày 14/9 rằng các cuộc tấn công của Ukraine đã tiếp tục phá hủy các cầu phao qua sông Dnipro, vùng Kherson.

"Khi họ tìm cách vận chuyển thiết bị hạng nặng và đạn dược với sự hỗ trợ của sà lan, chúng tôi đã tấn công và ngăn chặn quá trình này", bà Humeniuk nói. "Hoạt động pháo binh của chúng tôi có liên quan đến việc phá hủy các kho chứa đạn dược - ba kho đã bị phá hủy trong ngày hôm qua”.

Nhưng bà Humeniuk cũng thừa nhận rằng người Nga vẫn còn dự trữ ở bờ tây của sông Dnipro, nơi gần tiền tuyến nhất chạy dọc theo ranh giới khu vực Kherson.

Trong khi đó, các quan chức ủng hộ Nga đã phủ nhận bất kỳ bước tiến nào của Ukraine ở miền Nam trong những ngày gần đây và Bộ Quốc phòng Nga ngày 14/9 cho biết các lực lượng Ukraine đã chịu tổn thất nặng nề trong các cuộc tấn công ở miền Nam.

 

Chú thích ảnh
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky dự lễ thượng cờ ở Izium, vùng Kharkiv ngày 14/9. Ảnh: Anadolu Agency/Getty Images

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đến thăm thị trấn Izium ngày 14/9, năm ngày sau khi lực lượng Ukraine giành lại quyền kiểm soát khu vực đông bắc Kharkiv.

Cuộc phản công cho phép Kiev tiếp tục giành lại thêm các vùng lãnh thổ khỏi sự kiểm soát của Nga, với phần lớn vùng đất này nằm ở phía đông bắc và nam của đất nước, theo Tổng thống Zelesnky.

Ông Zelensky nói với các nhà báo trong chuyến thăm rằng những gì ông chứng kiến tại Izium đã “gây sốc”. Ông cảm ơn các chính phủ nước ngoài đã cử các điều tra viên và công tố viên đến Ukraine để điều tra các cáo buộc vi phạm nhân quyền. Nhà lãnh đạo Ukraine cũng bày tỏ tin tưởng rằng Ukraine cuối cùng sẽ giành lại quyền kiểm soát tất cả các vùng lãnh thổ.

Việc giành lại Izium là một đòn chiến lược to lớn đối với cuộc tấn công quân sự của Nga ở phía đông Ukraine bởi đầy từng là một trung tâm tiếp tế quan trọng để Moskva tiến hành các cuộc tấn công về phía nam vào khu vực Donetsk và Kupyansk.

Chú thích ảnh
Bản đồ minh họa về các vùng Ukraine mới giành lại quyền kiểm soát (màu xanh) ở vùng đông bắc và phía nam đất nước, so sánh giữa hai thời điểm ngày 4/9 và 12/9. Nguồn: CNN

Theo Tổng thống Zelensky, trong tháng này, các lực lượng Ukraine đã giành lại khoảng 8.000km2, với phần lớn diện tích nằm ở đông bắc và phía nam đất nước.

Tuy nhiên, cuộc phản công đang chậm lại. Trả lời phỏng vấn đài CNN, Cố vấn quân sự của Tổng thống Ukraine, Oleksiy Arestovych nói rằng cuộc phản công đã "chậm lại một chút vì hầu hết các lực lượng Ukraine đang chiến đấu giành lại thành phố Lyman, để mở đường vào khu vực Luhansk. Chúng tôi sẽ tăng cường các cuộc tấn công và giành lại các vùng lãnh thổ mới theo một cách khác”.

Lyman là một trung tâm đường sắt quan trọng, cách thành phố chiến lược Severodonetsk của Ukraine khoảng 60 km về phía tây.

Giới chức Mỹ cho biết các lực lượng Nga đã rút lui qua biên giới: “Chúng tôi đã thấy một số lực lượng Nga, đặc biệt là ở phía đông bắc, trong Vùng Kharkiv, vượt biên giới trở lại Nga khi họ rút lui trước cuộc phản công của Ukraine” - Thư ký báo chí Lầu Năm Góc, Tướng Pat Ryder nói với các phóng viên trong cuộc họp báo nhanh hôm 13/9. “Nhưng các lực lượng Nga vẫn "duy trì hàng loạt ở Ukraine", ông Ryder nói thêm.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo CNN)
Ukraine phản công ở miền Nam chỉ nhằm nghi binh cho chiến dịch Kharkiv
Ukraine phản công ở miền Nam chỉ nhằm nghi binh cho chiến dịch Kharkiv

Tung thông tin phản công mạnh ở Kherson, miền Nam Ukraine, nhưng lực lượng của Kiev thực chất tập trung cho chiến trường ở Kharkiv, đông bắc đất nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN