Ukraine nhận lô vaccine đầu tiên sau nhiều lần trì hoãn

Ngày 23/2, Ukraine đã nhận được lô vaccine COVID-19 đầu tiên sau vài lần bị trì hoãn.

Chú thích ảnh
Vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca/Oxford. Ảnh: PAP/TTXVN

Ukraine có dân số 40 triệu người, là một trong những nước nghèo nhất ở châu Âu và cũng là một trong những nước cuối cùng trong khu vực khởi động chiến dịch tiêm vaccine cho toàn dân.

Lô đầu tiên bao gồm 500.000 liều vaccine của AstraZeneca do viện Serum Ấn Độ (SII) sản xuất. Người phát ngôn Bộ Y tế Ukraine xác nhận lô vaccine này đã đến sân bay Boryspil ở Kiev. Trong ngày 23/2, Chính phủ Ukraine sẽ công bố chiến lược tiêm chủng quốc gia.

Ban đầu Ukraine dự kiến triển khai tiêm chủng từ giữa tháng 2 nhưng việc bàn giao chậm trễ khiến kế hoạch này cũng bị chậm lại.

Tổng thống Volodymyr Zelensky từng lên tiếng chỉ trích các quốc gia phương Tây giàu có hơn đã tích trữ vaccine của Pfizer và Moderna khiến việc bàn giao cho nước này bị trì hoãn và hối thúc Liên minh châu Âu (EU) hỗ trợ các quốc gia Đông Âu tìm kiếm nguồn cung vaccine.

* Cũng trong ngày 23/2, Hungary thông báo sẽ đưa vaccine của tập đoàn dược phẩm Sinopharm (Trung Quốc) vào sử dụng trong chiến dịch tiêm chủng COVID-19.

Đây là thông tin được đăng trên chuyên trang về dịch bệnh COVID-19 trên tài khoản mạng xã hội Facebook của Chính phủ Hungary. Điều này đánh dấu Hungary trở thành quốc gia thành viên EU đầu tiên sử dụng vaccine của Trung Quốc trong tiêm chủng COVID-19.

Hungary cũng là quốc gia đầu tiên trong số 27 nước thành viên EU mua và cấp phép vaccine của Nga và Trung Quốc dù các vaccine này chưa được EU cấp phép. Hồi tháng 1 vừa qua, Hungary đã đạt thỏa thuận mua 5 triệu liều vaccine của Sinopharm.

* Ngày 23/2, Kyrgyzstan đã cấp phép sử dụng vaccine Sputnik V của Nga. Theo Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF), cơ quan tham gia phát triển vaccine, Kyrgyzstan là quốc gia thứ 32 trên thế giới cấp phép cho vaccine Sputnik V.

Nga đã cấp phép sử dụng Sputnik V hồi tháng 8/2020 và giai đoạn thử nghiệm sau cùng bắt đầu vào tháng 9. Đến tháng 12, Nga triển khai chương trình tiêm chủng sử dụng vaccine Sputnik V trên diện rộng sau khi kết quả các cuộc thử nghiệm sơ bộ cho thấy vaccine này đạt hiệu quả tới 91,4%. Kết quả thử nghiệm sau đó cũng đã được tạp chí khoa học The Lancet đăng tải, càng củng cố uy tín cho vaccine do Nga phát triển.

Lê Ánh (TTXVN)
Ukraine mua thêm vaccine ngừa COVID-19 của Novavax, Mỹ 
Ukraine mua thêm vaccine ngừa COVID-19 của Novavax, Mỹ 

Ngày 22/2, Bộ trưởng Y tế Ukraine Maksym Stepanov cho biết nước này đã nhất trí nâng số lượng vaccine ngừa COVID-19 đặt mua của hãng Novavax (Mỹ) lên 15 triệu liều.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN