Ukraine lệnh rút quân, chính thức ‘đầu hàng' trong vấn đề Crimea

Trước những sức ép từ việc Nga sáp nhập Crimea, chính phủ lâm thời Ukraine ngày 19/3 cho biết đã lên kế hoạch rút quân khỏi Crimea. Dự kiến sẽ có khoảng 25.000 binh lính cùng gia đình sẽ được tái bố trí tại các khu vực khác ở Ukraine.

Đã có hàng nghìn binh lính và thủy thủ Ukraine bị vây hãm trong các căn cứ, đơn vị đồn trú trong suốt hai tuần qua bởi các lực lượng tự vệ Crimea. Trong khi chính phủ lâm thời Kiev một mực tuyên bố việc Nga sáp nhập Crimea là bất hợp pháp, kêu gọi sự trợ giúp quốc tế, thì tuyên bố rút quân của người đứng đầu Hội đồng an ninh Quốc phòng Ukraine Andriy Parubiy trên thực tế là sự “đầu hàng” của Ukraine trong vấn đề Crimea, ít nhất là về mặt quân sự.

Lực lượng tự vệ Crimea dỡ cổng, xông vào chiếm trụ sở Sở chỉ huy hải quân Ukraine. Ảnh: AFP/TTXVN


Động thái này diễn ra chỉ ít giờ sau khi lực lượng tự vệ Crimea phong tỏa, chiếm giữ Sở chỉ huy hải quân Ukraine ở Sevastopol và bắt giữ chỉ huy trưởng. Ngay sau đó, Kiev cho biết sẽ rời khỏi khối cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS). Moskva cũng không đứng yên: Tổng thống Vladimir Putin triệu tập một cuộc gặp của các bộ trưởng, yêu cầu lên kế hoạch các dự án về xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông ở Crimea.

Cùng lúc, có nguồn tin cho biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố sẽ không can thiệp quân sự vào Ukraine, vì “vẫn còn cách thức tốt hơn – Mỹ sẽ tiếp tục gây sức ép về ngoại giao với Nga”.


HT (Nytimes)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản