Ukraine đề xuất công nhận Crimea là khu phi quân sự

Ngày 19/3, Ukraine đề xuất Liên hợp quốc tuyên bố Crimea (Crưm) là khu vực phi quân sự và các lực lượng của cả Nga lẫn Ukraine đều phải rút khỏi nước cộng hòa tự trị này.

Giám đốc Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine Andriy Parubiy nói: “Chính phủ Ukraine sẽ lập tức kiến nghị Liên hợp quốc công nhận Crimea là khu vực phi quân sự và áp dụng những biện pháp cần thiết để các lực lượng Nga rời khỏi Crimea và chuẩn bị điều kiện cho việc tái triển khai các lực lượng Ukraine”.

Ông Parubiy đồng thời cho biết thêm Ukraine sẽ tiến hành các cuộc tập trận chung với Mỹ và Anh. Đây là 2 nước đã cùng với Nga ký Bản ghi nhớ Budapest năm 1994 nhằm đảm bảo sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine sau khi Kiev giao nộp phần vũ khí hạt nhân của Liên Xô mà nước này quản lý cho Nga. Tuy nhiên, ông Parubiy không cung cấp thông tin chi tiết về những cuộc tập trận này.

Binh lính Ukraine được triển khai tại một trạm kiểm soát nằm trên đường biên giới (gần Kherson) giữa Ukraine và Crimea. Ảnh: AFP/TTXVN


Cùng ngày, Giám đốc Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine Andriy Parubiy thông báo Kiev đã quyết định rút khỏi Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS), một liên minh do Moskva đứng đầu thay thế Liên Xô trước đây.

Phát biểu tại cuộc họp báo được phát trên truyền hình, ông Parubiy nói: “Quyết định đã được đưa ra nhằm bắt đầu quá trình rút khỏi CIS”.

Ông Parubiy cho biết thêm, sau những động thái của Kremlin nhằm sáp nhập bán đảo này vào Nga, Ukraine nay đang lập kế hoạch rút các binh sĩ và gia đình họ khỏi Crimea để họ có thể nhanh chóng chuyển đến lục địa Ukraine.

Ukraine áp dụng chế độ thị thực đối với Nga


Giám đốc Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine Andriy Parubiy cho biết ông đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao nước này áp dụng loại thị thực dành riêng cho người Nga nhằm trả đũa việc Kremlin tìm cách thu nạp bán đảo Crimea.

Phát biểu tại cuộc họp báo được phát trên truyền hình, ông Parubiy nói: “Bộ Ngoại giao đã được chỉ thị áp dụng một loại chế độ thị thực với Liên bang Nga”.


TN(theo Reuters/AP)

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản