Ukraine coi Nga là "mối đe dọa chính"

Ngày 16/3, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký sắc lệnh công nhận văn kiện "Khái niệm phát triển an ninh và quốc phòng" do Hội đồng An ninh quốc gia và Quốc phòng Ukraine thông qua ngày 4/3, trong đó nhân định mối đe dọa an ninh thực tế nhất với Ukraine trong trung hạn là Nga.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko phát biểu tại một sự kiện ở Kiev ngày 14/1. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo văn kiện trên, Nga bị nghi muốn làm suy yếu nền kinh tế cũng như sự ổn định xã hội, chính trị "để tiêu diệt Ukraine" và chiếm lãnh thổ. Để làm điều này, Nga có thể sử dụng vũ lực và "chiến tranh lồng ghép". Hành động tiềm tàng tiếp theo của Nga là "gây bất ổn trong khu vực Baltic, Biển Đen, biển Caspia".

Để bảo vệ mình, Ukraina trông cậy vào sự hỗ trợ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO). Mặc dù văn kiện không đề cập trực tiếp ý định gia nhập NATO, Ukraine dự định thực thi các nguyên tắc và tiêu chuẩn được các nước thành viên NATO áp dụng, kể cả tạo ra một hệ thống hoạch định và quản lý thống nhất các nguồn lực, tạo ra hệ thống an ninh mạng quốc gia và tăng cường hợp tác với tình báo các nước thành viên NATO.

Tài liệu trên được công bố đúng ngày kỷ niệm 2 năm cuộc trưng cầu ý dân theo đó bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga. Ukraine coi kết quả của cuộc trưng cầu ý dân này là bất hợp pháp.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản