Ukraine chưa thông quan cho đoàn xe Nga

Sáng 21/8, Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết cơ quan biên phòng và hải quan nước này vẫn chưa làm thủ tục qua biên giới cho đoàn xe chở hàng cứu trợ của Nga chuyển tới người dân khu vực miền Đông Ukraine, nơi đang phải chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ các cuộc giao tranh dữ dội giữa quân đội chính phủ và lực lượng đòi liên bang hóa.

Bộ trên nhấn mạnh Kiev sẽ nhanh chóng làm thủ tục qua biên giới cho đoàn xe cứu trợ của Nga chỉ khi nhận được xác nhận cuối cùng của Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế (ICRC) về việc sẵn sàng chuyển hàng cứu trợ tới địa điểm đã định. Bộ Ngoại giao Ukraine cũng khẳng định ICRC, hiện chịu trách nhiệm về mọi công đoạn hậu cần, trong đó có lộ trình di chuyển của đoàn xe cứu trợ, bảo quản và phân phát hàng cứu trợ trên lãnh thổ Ukraine, cần phải nhận được sự bảo đảm an ninh cho nhân viên và hàng hóa.

Trước đó, Cơ quan Biên phòng Nga cũng cho biết các nhân viên biên phòng Ukraine chưa có mặt tại trạm kiểm soát ở cửa khẩu Donetsk  - Izvarino để kiểm tra đoàn xe viện trợ của Nga.

Đoàn xe cứu trợ của Nga gồm hơn 260 xe tải chở gần 2.000 tấn hàng tiếp tế gồm nước sạch, thực phẩm cho trẻ em, thiết bị y tế... rời Moskva từ hôm 12/8. Ảnh: Itar-tass


Theo phóng viên hãng tin Itar-Tass đưa tin từ hiện trường, 16 chiếc xe tải Kamaz đầu tiên trong đoàn xe cứu trợ hiện đang đỗ ở cửa khẩu Donetsk – Izvarino. Trong khi đó, Hội đồng An ninh quốc gia và Quốc phòng Ukraine lại cho rằng các nhân viên biên phòng và hải quan nước này đến nay chưa nhận được danh sách các mặt hàng cứu trợ của Nga.

Trong bối cảnh đoàn xe viện trợ của Nga vẫn chưa thể đi vào miền Đông-Nam quốc gia láng giềng để tiếp tế cho người dân tại đây, đại diện ICRC ngày 20/8 đã tiến hành đàm phán với các bên liên quan tại cửa khẩu Donetsk – Izvarino.

Cùng ngày, phát biểu tại Ủy ban quốc tế và quốc phòng Hạ viện Pháp, Ngoại trưởng nước này Laurent Fabius cho rằng việc Nga đề nghị cứu trợ nhân đạo cho người dân miền Đông - Nam Ukraine là hoàn toàn chính đáng khi tình hình nhân đạo ở khu vực này thực sự là thảm họa: hàng nghìn người thiệt mạng, người dân không có gì ăn, không có điện, nước...

Tính đến nay, ít nhất 415.800 người dân ở khu vực miền Đông-Nam Ukraine, nơi chiến sự giữa quân đội chính phủ và các tay súng chủ trương liên bang hóa vẫn tiếp diễn, đã phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Trong số này có 197.400 người chạy sang Nga, hơn 14.600 người sang Ba Lan và gần 14.000 người sang Belarus.


TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản