Ukraine đảm bảo an ninh cho đoàn xe cứu trợ

Ukraine đã cung cấp mọi đảm bảo an ninh cho đoàn xe chở hàng cứu trợ từ Nga khi di chuyển trên lãnh thổ Ukraine ở khu vực do quân đội nước này kiểm soát. Đó là tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ukraine Yevhen Perebiynis ngày 19/8.

Ông Yevhen Perebiynis đồng thời nhấn mạnh, tại khu vực do lực lượng dân quân đòi liên bang hóa kiểm soát, mọi trách nhiệm về an ninh cho đoàn xe "thuộc về chính lực lượng này và Nga".

Ngoài ra, đại diện Bộ Ngoại giao Ukraine cũng nhắc lại quan điểm nhất quán của nước này chỉ nhận hàng cứu trợ dưới sự bảo trợ của Ủy ban Chữ Thập đỏ quốc tế (ICRC).

Đoàn xe chở hàng cứu trợ của Nga. Ảnh: AFP-TTXVN


Ông Perebiynis cũng cho biết thêm theo kế hoạch sơ bộ, mỗi nhóm 30 xe chở hàng cứu trợ do Nga cung cấp sẽ có 5 nhân viên ICRC tháp tùng khi di chuyển trên lãnh thổ Ukraine, điều này khác biệt với thông tin cho đến nay là mỗi xe sẽ có 1 nhân viên ICRC đi kèm với lái xe người Nga.

Trong khi đó, Nga cũng tuyên bố hy vọng chuyến hàng sẽ được bắt đầu vận chuyển vào lãnh thổ Ukraine trong "vài giờ tới" sau khi đã tháo gỡ được mọi lo ngại về đảm bảo an ninh. Tuy nhiên, việc vận chuyển không thể bắt đầu sớm trong ngày 20/8 khi cùng ngày, Moskva sẽ còn đợi chuyến thăm của người đứng đầu hoạt động của ICRC tại châu Âu và Trung Á, ông Laurent Corbaz.

Dự kiến ông Corbaz sẽ gặp Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov bàn về đoàn xe cứu trợ nhân đạo của Nga cho người dân miền Đông-Nam Ukraine. Trước đó, ông Corbaz cũng đã đến Kiev để giải quyết vấn đề trên.

Theo tin từ CH nhân dân tự xưng Donetsk cung cấp cho hãng ITAR-TASS của Nga, khu vực này cũng đã cạn lượng lương thực dự trữ, không có nước và điện. Các hoạt động giao tranh giữa quân đội và lực lượng dân quân đã làm hư hại đường dây điện cho hệ thống lọc nước, làm gián đoạn hoạt động của các nhà máy bánh mì ở thành phố Donetsk, người dân phải chia sẻ cho nhau nước lấy từ giếng khoan.

Giá thực phẩm ở Donetsk đã tăng trung bình 20% trong tháng qua. Theo đánh giá của đại diện hệ thống thương mại Donetsk, thành phố chỉ còn đủ dự trữ thực phẩm cho một tuần nữa.


TTXVN/Tin tức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản