Ukraine “cấm cửa” cựu Tổng thống Liên Xô Gorbachev

Vì ủng hộ động thái của Liên bang Nga với Crimea (Crưm), cựu Tổng thống Liên Xô cũ, ông Mikhail Gorbachev, đã bị Ukraine từ chối cho nhập cảnh trong 5 năm.

Cựu Tổng thống Liên Xô cũ Mikhail Gorbachev. Ảnh: Reuters

Hãng tin RT của Nga tối 26/5 dẫn tuyên bố trên trang Twitter chính thức của Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) cho biết “vì ủng hộ công khai việc Crimea sáp nhập (vào Nga), ông Mikhail Gorbachev bị cấm nhập cảnh Ukraine trong 5 năm”.


Khi được hỏi về phản ứng của mình trước quyết định của phía Ukraine, cựu Tổng thống Liên Xô cũ, năm nay đã 85 tuổi cho rằng “việc bình luận thế nào là tùy thuộc vào các nhà báo”.


Trong khi đó, hồi đầu tuần này, ông tuyên bố “không đi thăm Ukraine và cũng không có kế hoạch làm việc đó”, đồng thời khăng khăng nói rằng mình sẽ “không bị cuốn vào tranh cãi chính trị”.


Xa hơn nữa, vào Chủ nhật (22/5), khi trả lời phỏng vấn tờ Sunday Times của Anh, ông Gorbachev nhấn mạnh sự ủng hộ của mình đối với động thái sáp nhập Crimea của Liên bang Nga, cho biết trong tình huống như vậy, ông cũng sẽ hành động tương tự như Tổng thống Nga đương nhiệm Vladimir Putin.


Ngày 16/3/2014, sau cuộc chính biến ở Ukraine, người dân Crimea và Sevastopol, một thành phố có vị trí đặc biệt trên bán đảo, đã bỏ phiếu để tách khỏi Ukraine trong một cuộc trưng cầu ý dân. 


Kết quả là có tới 97% dân số (gần 2 triệu người) từ chối công nhận chính phủ mới của Ukraine và ủng hộ việc sáp nhập vào Nga.


Ngày 21/3/2014, Tổng thống Nga Putin đã ký sắc lệnh công nhận nền độc lập của Crimea và được gia nhập vào nước Nga. 


Sắc lệnh của Tổng thống Putin cũng cho phép cảng Sevastopol, nơi có căn cứ Hạm đội Biển Đen, được hưởng quyền tự trị đặc biệt bên trong Cộng hòa Crimea. 


Chính phủ Nga cam kết sẽ giúp thúc đẩy nền kinh tế địa phương và bảo đảm cuộc sống ổn định cho khoảng 2,1 triệu người dân, trong đó 60% là người gốc Nga.


Hoàng Hà

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản