Uganda bắt cựu quan chức Kenya buôn lậu vàng

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, chính quyền Uganda cho biết nước này hiện đang bắt giữ ông Stephen Tarus, cựu Trợ lý Bộ trưởng An ninh Nội địa Kenya, với tội danh buôn lậu vàng vào Uganda bằng cách sử dụng giấy tờ giả.

Chú thích ảnh
Ông Stephen Tarus. Ảnh: kenyans.co.ke

Tuyên bố của Cơ quan Thuế vụ Uganda (URA) cho biết ông Tarus bị bắt vào tuần trước và đã bị đưa ra tòa án của Uganda vào ngày 10/1 với cáo buộc làm giả chứng từ xuất khẩu. Theo URA, việc sử dụng tài liệu thương mại gian lận đã dẫn đến tổn thất tài chính đáng kể cho Chính phủ Uganda.

Cáo buộc chống lại ông Tarus liên quan đến việc làm giả giấy tờ xuất khẩu 13 kg vàng trị giá 30.000 USD. URA nghi ngờ rằng số vàng này sẽ được chuyển đến Dubai như một phần của hoạt động buôn lậu bất hợp pháp. Nếu bị kết tội, ông Tarus có thể phải đối mặt với án tù 3 năm hoặc phạt 10.000 USD.

Stephen Tarus, 57 tuổi, trước đây từng giữ chức Trợ lý Bộ trưởng dưới thời cố Tổng thống Mwai Kibaki. Ông này cũng từng là Nghị sĩ Quốc hội Kenya từ năm 2003 đến năm 2007.
Uganda hiện là trung tâm buôn lậu vàng bất hợp pháp trong khu vực. Hoạt động buôn lậu vàng chủ yếu là từ các nước láng giềng như CHDC Congo, Nam Sudan và Kenya. Uganda là một thị trường hấp dẫn đối với vàng bất hợp pháp. Từ Uganda, vàng được vận chuyển đến các thị trường quốc tế.

Hoàng Minh (TTXVN)
Indonesia bắt giữ 4 nghi phạm buôn lậu rồng Komodo
Indonesia bắt giữ 4 nghi phạm buôn lậu rồng Komodo

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, cảnh sát Indonesia ngày 2/11 đã bắt giữ 4 nghi phạm buôn lậu một con rồng Komodo non từ một hòn đảo bảo tồn ở tỉnh Đông Nusa Tenggara.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN