Tỷ phú Mỹ bao trọn chuyến tàu SpaceX đầu tiên chở người thường lên vũ trụ

Tỷ phú Mỹ Jared Issacman sẽ mua toàn bộ chỗ trên chuyến bay của SpaceX để đưa theo ba người cùng mình chu du vũ trụ vào cuối năm nay.

Chú thích ảnh
Tên lửa Falcon 9 của SpaceX sẽ đưa đội bay toàn người thường lên vũ trụ. Ảnh: AP

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, ngoài việc hoàn thành giấc mơ bay vào vũ trụ, tỷ phú Issacman ngày 1/2 còn thông báo ông định dùng chuyến bay riêng này để gây quỹ 200 triệu USD cho Bệnh viện Nghiên cứu Nhi St Jude, trong đó một nửa là tiền túi của ông.

Một nhân viên y tế của bệnh viện St Jude đã được lựa chọn để tham gia chuyến bay lên vũ trụ này. Bất kỳ ai quyên góp cho bệnh viện St Jude trong tháng 2 sẽ được bốc thăm ngẫu nhiên để trở thành người thứ ba bay lên vũ trụ trên con tàu của SpaceX. Ghế thứ tư trên chuyến bay sẽ thuộc về một chủ doanh nghiệp sử dụng dịch vụ thanh toán Shift4 Payments – công ty xử lý thẻ tín dụng của ông Issacman ở Allentown, bang Pennsylvania.

Tỷ phú sắp đón sinh nhật 38 tuổi nói: “Tôi thực sự muốn chúng ta sống trong một thế giới mà 50 hay 100 năm từ bây giờ, người ta có thể nhảy lên tên lửa và có những gia đình mặc bộ đồ vũ trụ có thể nhảy nhót trên Mặt trăng cùng con cái”.

Ông Issacman đã mua một suất quảng cáo ở giải Super Bowl để quảng bá sứ mệnh mang tên Inspiration4 dự kiến diễn ra vào tháng 10 tới. Chi tiết về chuyến đi trên con tàu Dragon của SpaceX vẫn đang được hoàn thiện, trong đó có thông tin về số ngày mà 4 người sẽ bay lên vũ trụ sau khi xuất phát từ Florida. Các hành khách khác sẽ được thông báo trong tháng tới.

Chuyến đi của ông Issacman là thông báo mới nhất về du hành vũ trụ tư nhân. Trước đó, có ba doanh nhân cho biết sẽ trả 55 triệu USD/chỗ để bay lên Trạm Vũ trụ Quốc tế vào tháng 1/2022 trên tàu của SpaceX. Một doanh nhân Nhật Bản đã ký hợp đồng để SpaceX đưa lên Mặt trăng sau vài năm nữa.

Chú thích ảnh
Tỷ phú Jared Isaacman. Ảnh: AP

Tỷ phú Issacman không tiết lộ ông sẽ phải trả cho SpaceX bao nhiêu tiền, mà chỉ nói số tiền quyên góp được dự báo sẽ vượt chi phí chuyến đi.

Với ba doanh nhân nói trên, sẽ có một cựu phi hành gia NASA bay cùng họ. Còn ông Issacman sẽ tự chỉ huy con tàu vũ trụ của mình. Tàu có thiết kế bay tự động nhưng phi công có thể can thiệp hệ thống trong trường hợp khẩn.

Là người yêu thích khám phá vũ trụ từ khi còn học mẫu giáo, Issacman đã bỏ học khi mới 16 tuổi, nhận chứng chỉ GED tương đương bằng tốt nghiệp trung học và khởi nghiệp trong tầng hầm nhà mình. Ông đã lập kỷ lục về tốc độ bay vòng quanh thế giới năm 2009 khi gây quỹ cho chương trình Make-A-Wish và sau đó thành lập Draken International, hạm đội máy bay chiến đấu tư nhân lớn nhất thế giới.

Ngoài các buổi tập huấn ở SpaceX, Isaacman định tổ chức thám hiểm núi với những người bay cùng để trải nghiệm cắm trại ven sườn núi trong điều kiện mùa đông buốt giá. Ông nói: “Chúng tôi sẽ biết nhau rất rõ trước khi bay”.

Isaacman cho biết ông ký hợp đồng với công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk vì công ty này đi đầu trong chuyến bay vũ trụ thương mại và đã hoàn tất hai chuyến chở phi hành gia. Boeing chưa đưa phi hành gia NASA lên trạm vũ trụ. Trong khi đó, công ty Virgin Galactic của Richard Branson và công ty Blue Origin của Jeff Bezos dự kiến bắt đầu đưa hành khách lên vũ trụ cuối năm nay.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Bài học dập dịch COVID-19 ở Australia: Một ca mắc, phong tỏa cả thành phố
Bài học dập dịch COVID-19 ở Australia: Một ca mắc, phong tỏa cả thành phố

Phản ứng sắc bén, nhanh gọn của Australia đã giúp nước này kiềm chế được nhiều đợt bùng phát và giúp cuộc sống trở lại gần mức bình thường. Mô hình này đang được áp dụng với Perth, thành phố lớn thứ tư Australia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN