Tỷ lệ ủng hộ Nội các Nhật Bản tăng trở lại

Kết quả thăm dò dư luận mới nhất của Đài truyền hình NHK cho thấy tỷ lệ ủng hộ đối với Nội các của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida ở mức 41%, tăng 5 điểm phần trăm so với cuộc thăm dò tháng trước. 

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida (giữa, hàng trước) cùng các thành viên nội các chụp ảnh chung tại Tokyo ngày 10/8/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, NHK thực hiện cuộc thăm dò trên qua điện thoại từ ngày 10-13/3. Có 1.227 người tham gia trong tổng số 2.561 người trên 18 tuổi nhận được cuộc gọi. Kết quả cho thấy, tỷ lệ ủng hộ Nội các của Thủ tướng Kishida là 41%, trong khi tỷ lệ không ủng hộ là 40% - giảm 1 điểm phần trăm. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 8/2022 tỷ lệ ủng hộ nội các cao hơn tỷ lệ không ủng hộ.

Trong số những người ủng hộ, 47% cho rằng Thủ tướng Kishida điều hành nội các hoạt động hiệu quả; 22% cho biết nội các này bao gồm các đảng mà họ ủng hộ. Ở chiều ngược lại, trong số những người không ủng hộ, 43% cho biết họ không kỳ vọng nhiều vào các chính sách của nội các hiện nay, 32% cho rằng nội các thiếu năng lực để thực hiện các chính sách.

Liên quan các chính sách cụ thể, 66% số người được hỏi cho rằng Chính phủ chưa giải thích rõ ràng việc tăng chi phí quốc phòng, trong khi chỉ 16% đồng tình. Ngoài ra, số người kỳ vọng lớn và tương đối kỳ vọng về chính sách đối với tình trạng tỷ lệ sinh giảm lần lượt là 7% và 32%.

Về quan điểm đối với việc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) ngày 10/3 vừa qua quyết định giữ nguyên chính sách tiền tệ và chương trình kiểm soát đường cong lãi suất, 24% số người được hỏi cho rằng BoJ nên duy trì chính sách này và chỉ có 11% phản đối. 

Tỷ lệ ủng hộ nội các của Thủ tướng Kishida có xu hướng tăng dần kể từ đầu năm 2023 sau hơn nửa năm duy trì ở mức thấp, có thời điểm giảm xuống mức thấp kỷ lục kể từ khi chính quyền này nhậm chức vào năm 2021, sau khi 3 bộ trưởng buộc phải từ chức trong chưa đầy một tháng. Đây là tín hiệu tích cực trước khi đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền bước vào cuộc bầu cử địa phương diễn ra trên phạm vi cả nước trong tháng 4 tới.

 Phạm Tuân (TTXVN)
Ba bộ trưởng từ chức trong 1 tháng, Nội các Nhật Bản đối mặt cơn địa chấn chính trị
Ba bộ trưởng từ chức trong 1 tháng, Nội các Nhật Bản đối mặt cơn địa chấn chính trị

Chỉ trong một tháng, Nội các Nhật Bản chứng kiến 3 vị bộ trưởng từ chức do liên quan đến các bê bối. Đây được cho là những diễn biến bất lợi đối với chính quyền của Thủ tướng Fumio Kishida.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN