Tỷ lệ thất nghiệp của Đức giảm xuống mức thấp nhất trong gần 20 năm

Theo số liệu Cơ quan Lao động Liên bang Đức (BA) công bố ngày 29/3, tỷ lệ thất nghiệp của nước này trong tháng 3 đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1990 do giai đoạn bùng nổ việc làm của nền kinh tế lớn nhất châu Âu này kéo dài.

Chú thích ảnh
Một phân xưởng lắp ráp tại nhà máy sản xuất ô tô Audi ở Ingolstadt, miền Nam nước Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

BA cho biết tỷ lệ thất nghiệp của Đức trong tháng 3 sau khi điều chỉnh các yếu tố thời vụ là 4,9%. Người đứng đầu BA Detlef Scheele nhận định sự phục hồi trong giai đoạn mùa Xuân đã khiến tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục giảm.

Trong khi đó, chỉ số lòng tin của doanh nghiệp và nhà đầu tư lại đi xuống do Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Đức bị chững lại trong quý IV năm ngoái. Ngoài ra, Đức cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm nay xuống mức 1%.

Nếu không điều chỉnh các yếu tố thời vụ, tỷ lệ thất nghiệp của Đức trong tháng 3 là 5,1%, tương đương với 2,3 triệu người. Chuyên gia kinh tế ING Carsten Brzeski nhận định thị trường lao động vẫn là sự bảo hiểm tốt nhất đối với mối quan ngại về sự suy thoái, dù nhữngdấu hiệu hạ nhiệt của nền kinh tế đã xuất hiện.

Xét theo từng địa phương, tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong tháng 3 là ở các bang miền Nam của Đức gồm Bavaria với 3% và Baden-Wuerttemberg với 3,1%. Trong khi đó, thành phố miền Bắc Bremen ghi nhận tỷ lệ thất nghiệp kỷ lục là 9,8%. Vị trí thứ hai thuộc về thủ đô Berlin và bang Mecklenburg-Vorpommern với 7,8%.

Đặng Ánh (TTXVN)
Tỷ lệ thất nghiệp của Eurozone thấp nhất trong hơn một thập kỷ
Tỷ lệ thất nghiệp của Eurozone thấp nhất trong hơn một thập kỷ

Cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat) ngày 1/3 công bố số liệu cho thấy tỷ lệ thất nghiệp ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) tháng 2/2019 vẫn tiếp tục duy trì ổn định ở ngưỡng thấp nhất trong gần 11 năm qua với mức 7,8%.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN