Tưởng niệm 10 năm trận động đất kinh hoàng tại Christchurch

Ngày 22/2, New Zealand đã tổ chức lễ tưởng niệm 10 năm ngày xảy ra trận động đất kinh hoàng tại thành phố Christchurch nằm trên Đảo Nam nước này. Thảm họa đã khiến 185 người thiệt mạng và hàng nghìn người bị thương.

Chú thích ảnh
Một thành viên gia đình của một trong những nạn nhân trận động đất ở Christchurch thả một chiếc thuyền đồ chơi xuống sông Avon trong lễ tưởng niệm quốc gia đánh dấu kỷ niệm 10 năm trận động đất. Ảnh: Getty Images

Lễ tưởng niệm diễn ra ngoài trời ở thành phố Christchurch với sự tham gia của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, Thị trưởng thành phố Christchurch Lianne Dalziel cùng hàng trăm người khác.

Phát biểu trong lễ tưởng niệm, Thủ tướng Ardern đã bày tỏ sự cảm thông trước những nạn nhân xấu số cùng gia đình họ, đồng thời chia sẻ nỗi đau mất mát với người dân Christchurch. Bà nói một thập kỷ qua là thời gian khó khăn đối với người dân thành phố lớn thứ hai New Zealand, có lúc tưởng như không thể vượt qua, nhưng giờ là lúc mọi người hướng về phía trước để xây dựng tương lai tươi sáng hơn bằng niềm hy vọng, sự lạc quan và tràn đầy năng lượng, khẳng định Christchurch là một trong số những thành phố tốt nhất và tươi sáng nhất New Zealand.  

Tại buổi lễ, những người tham gia đã dành 1 phút mặc niệm các nạn nhân vào lúc 12h51 (giờ địa phương) - đúng thời điểm 10 năm trước đã xảy ra trận động đất - trước khi tên của 185 nạn nhân thiệt mạng được đọc lên.

Lễ tưởng niệm này cũng được chiếu trực tiếp trên YouTube dành cho gia đình những nạn nhân ở nước ngoài. 

Trong lễ tưởng niệm các năm trước đó, gia đình của các nạn nhân người Nhật Bản thường đến Christchurch để tham gia. Tuy nhiên, trong năm nay, những người này đã không thể đến New Zealand do biện pháp hạn chế đi lại để phòng ngừa dịch COVID-19.

Trận động đất có cường độ 6,3 xảy ra ngày 22/2/2011 là thiên tai tồi tệ nhất New Zealand trong vòng 80 năm, cướp đi sinh mạng của 185 người và phá hủy hàng nghìn nhà cửa. Gần 2/3 trong số các nạn nhân thiệt mạng bên trong tòa nhà Đài truyền hình Canterbury bị đổ sập do động đất. Ngoài công dân New Zealand, có 87 người nước ngoài thiệt mạng trong động đất này gồm công dân Australia, Trung Quốc, Nhật Bản và Mỹ.

Thanh Hương (TTXVN)
Nỗ lực cứu chữa các nạn nhân trong vụ động đất kinh hoàng tại Indonesia
Nỗ lực cứu chữa các nạn nhân trong vụ động đất kinh hoàng tại Indonesia

Các y bác sĩ Indonesia đang cố gắng vượt qua sự mệt mỏi và nguy cơ mắc COVID-19 để cứu chữa cho những người bị thương trong vụ động đất kinh hoàng xảy ra ngày 15/1 tại thành phố ven biển Mamuju, trên đảo Sulawesi của nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN