Tương lai mối quan hệ giữa Tổng thống Trump và tân Thủ tướng Anh

Thiện cảm giữa tân Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Mỹ Donald Trump được coi là cơ hội tăng cường mối quan hệ đặc biệt giữa hai quốc gia đồng minh.

Chú thích ảnh
Ông Boris Johnson (trái) và Tổng thống Trump. Ảnh: BBC

Không lâu sau khi có thông tin ông Boris Johnson là thủ tướng mới của Anh, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chúc mừng cựu Ngoại trưởng Anh. Nhà lãnh đạo Mỹ đăng lên mạng xã hội Twitter: “Ông ấy sẽ rất tuyệt vời!”.

Tổng thống Mỹ ngày 23/7 còn gọi tân Thủ tướng Johnson là “Trump của nước Anh”.

Thái độ của Tổng thống Trump với ông Johnson trái ngược với những gì ông dành cho cựu Thủ tướng Theresa May - người bị ông đánh giá là yếu kém trong xử lý vấn đề Brexit.

Mối quan hệ giữa hai đồng minh truyền thống dưới thời Thủ tướng Theresa May đã gặp trắc trở, đặc biệt là bê bối rò rỉ điện tín mà Đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch gửi về London, trong đó miêu tả Tổng thống Donald Trump là “vô lý”, “không chắc chắn” và “thiếu khả năng”.

Ông Nile Gardiner tại Quỹ Heritage (Mỹ) đánh giá cựu Ngoại trưởng Anh Johnson đại diện cho quan điểm ủng hộ Mỹ.

Ông Ian Bremmer tại Eurasia Group phân tích: “Tân Thủ tướng Boris Johnson và Tổng thống Donald Trump giống nhau ở tính cách và quan điểm về truyền thông”.

Theo nhiều nhà phân tích, chính tính cách muốn gây chú ý của hai nhà lãnh đạo này có thể khiến họ xung đột với đối phương.

Trước đây, mối quan hệ của hai nhân vật này từng gặp vấn đề. Năm 2015, khi ông Trump bày tỏ muốn chạy đua vào Nhà Trắng, thị trưởng London khi đó là Boris Johnson đã nói rằng ông không muốn đến một số nơi tại New York vì “chẳng may sẽ gặp phải ông Donald Trump”.

Ông Johnson cũng từng phản đối Tổng thống Trump về vấn đề Iran, đặc biệt là khi ông dẫn đầu đoàn đại biểu đến Washington trong năm 2018 để thuyết phục nhà lãnh đạo Mỹ không rời bỏ thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Gần đây, khi Iran tạm giữ tàu chở dầu của Anh tại Vịnh Ba Tư, chính quyền Tổng thống Trump đã thẳng thừng coi đây là vấn đề của Anh, không phải của Mỹ.

Ông Luigi Scazzieri tại Trung tâm Cải cách châu Âu (Anh) phân tích: “Ngay cả khi hai nhà lãnh đạo có mối quan hệ thân thiết thì lợi ích của họ không phải luôn luôn tương đồng. Tổng thống Trump nhiều khả năng không nhượng bộ Anh trong đàm phán thương mại, thay vào đó lại tìm cách thu được lợi thế cho Mỹ khi đề nghị Anh mở cửa ngành nông nghiệp và dịch vụ y tế - vốn được cho khó đạt được”.

Hà Linh/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản