Tướng Iran cảnh báo Mỹ hãy tự bảo vệ binh lính của mình

Lời cảnh báo được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông qua và bất ngờ rút lại lệnh tấn công Iran vào phút chót.

Chú thích ảnh
Máy bay trinh sát và do thám không người lái RQ-4 Global Hawk của Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Đài Sputnik dẫn bài viết trên hãng thông tấn Iran Fars News, chỉ huy cấp cao quân đội Iran Thiếu tướng Gholam Ali Rashid đã lên tiếng cảnh báo Mỹ rằng mọi hành động vô trách nhiệm có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của các binh sĩ Mỹ và bất kỳ xung đột nào bùng phát trong khu vực cũng có thể lan nhanh một cách không thể kiểm soát.

“Nếu một cuộc xung đột bùng phát trong khu vực, không quốc gia nào có thể kiểm soát được quy mô và thời điểm. Chính phủ Mỹ nên hành động có trách nhiệm để bảo vệ binh sĩ của mình bằng cách tránh những hành động bất cẩn trong khu vực”, Thiếu tướng Gholam phát biểu trước các tướng lĩnh chỉ huy thuộc lực lượng không quân Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tại Tehran hôm 23/6.

Thiếu tướng Gholam cho biết thêm quốc gia Cộng hòa Hồi giáo không muốn gây chiến với bất kỳ ai, bao gồm Mỹ. Tuy nhiên, Iran sẽ “kiên quyết bảo vệ lợi ích của đất nước trước bất kỳ sự khiêu khích hay mối đe dọa nào”.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi hôm 22/6 nhấn mạnh nước này sẽ bảo vệ biên giới của mình “bất chấp mọi quyết định của Washington có thể đưa ra” liên quan tới Iran.

“Chúng tôi sẵn sàng chống trả trước bất kỳ mối đe dọa nào đối với chủ quyền của Cộng hòa Hồi giáo Iran. Quyết định của chúng tôi không xoay quanh quyết định của họ và chúng tôi sẽ chống lại mọi hành động gây hấn cho dù nó có thực sự là các mối đe dọa hay không", người phát ngôn Mousavi cho biết.

Các tuyên bố của các quan chức Iran được đưa ra sau khi Tổng thống Trump quyết định vào phút chót hủy lệnh tấn công nhằm đến ba mục tiêu ở Iran để đáp trả việc IRGC bắn hạ một máy bay không người lái do thám của Mỹ vào ngày 20/6.

Mặc dù nhà lãnh đạo Mỹ chỉ trích hành động bắn hạ máy bay là một "sai lầm rất lớn" từ phía Iran, nhưng ông thừa nhận hậu quả khiến 150 người thiệt mạng trong trường hợp Mỹ tấn công “không tương xứng” với thiệt hại một máy bay không người lái. Tuy nhiên, sau đó, Tổng thống Trump nói rõ ông “không phải là không tấn công Iran”, mà thay vào đó là “ngăn chặn nó diễn ra trong thời điểm này”.

Chú thích ảnh
Xác máy bay do thám không người lái của Mỹ bị phòng không Iran bắn hạ được giới thiệu tại buổi họp báo ở thủ đô Tehran, Iran ngày 21/6/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Phía Iran khẳng định máy bay do thám RQ-4 Global Hawk của Mỹ đã xâm phạm không phận nước này và không hề hồi đáp trước hai lời cảnh báo thay đổi hướng bay. Chính vì vậy, Iran đã bắn hạ nó nhằm truyền tải “thông điệp rõ ràng” tới Washington rằng Tehran sẽ có “phản ứng mạnh mẽ” trước bất kỳ sự gây hấn nào. Quan chức quân sự nước này cũng cho biết họ kiềm chế không bắn một máy bay trinh sát khác của Mỹ chở theo 35 quân nhân lúc đó cũng vi phạm không phận ranh giới để tránh gây thiệt hại về người.

Về phần mình, Mỹ lập luận máy bay không người lái đang hoạt động trên vùng biển quốc tế ở eo biển Hormuz vào thời điểm bị bắn hạ. Trả lời phóng viên, Tổng thống Trump cho rằng Iran đã "rất khôn ngoan" với hành động không hạ máy bay chở người và nói thêm "chúng tôi đánh giá cao" quyết định.

Căng thẳng giữa Iran và Mỹ bắt đầu leo thang từ tháng 5/2018, khi Mỹ đơn phương rút khỏi chương trình hạt nhân Iran và khôi phục các lệnh trừng phạt cứng rắn đối với Tehran. Tháng trước, Iran tuyên bố sẽ rút khỏi một số cam kết tự nguyện theo thỏa thuận hạt nhân. Tehran khẳng định họ không tìm cách theo đuổi vũ khí hạt nhân.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Iran cảnh báo tiếp tục giảm cam kết trong thỏa thuận hạt nhân
Iran cảnh báo tiếp tục giảm cam kết trong thỏa thuận hạt nhân

Hãng thông tấn bán chính thức ISNA dẫn lời người đứng đầu Hội đồng Chiến lược về Quan hệ Đối ngoại Iran, ông Kamal Kharazi ngày 23/6 cho biết nước này có thể thu hẹp hơn nữa các cam kết trong khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 nếu các nước châu Âu không bảo vệ Tehran trước các biện pháp trừng phạt của Mỹ thông qua một cơ chế thương mại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN