Tướng Hàn, Mỹ, Nhật 'bắc' cầu truyền hình bàn đối phó Triều Tiên

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, Tướng Lee Sun-jin và những người đồng cấp Mỹ, Nhật Bản đã tổ chức cuộc họp qua cầu truyền hình thảo luận vấn đề Triều Tiên sau vụ phóng tên lửa đạn đạo mới nhất của Bình Nhưỡng.

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JCS) Hàn Quốc, Tướng Lee Sun-jin (trong ảnh) điện đàm với người đồng cấp Mỹ, Tướng Joseph F. Dunford ngày 28/4. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin giới chức quân sự Hàn Quốc cho biết, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân nước này, Tướng Lee Sun-jin và những người đồng cấp Joseph F. Dunford của Mỹ và Katsutoshi Kawano của Nhật Bản ngày 23/5 đã nhất trí tăng cường hợp tác quốc phòng ba bên nhằm đối phó với các hành động khiêu khích của Triều Tiên. 

Tại cuộc họp qua cầu truyền hình, ông Lee chỉ rõ, việc Triều Tiên phát triển hạt nhân và tên lửa đang gây ra một mối đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình và ổn định không chỉ trên Bán đảo Triều Tiên mà còn toàn thể cộng đồng thế giới. Ông cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường phối hợp giữa ba nước.

Về phần mình, ông Dunford cho rằng các các nước cần duy trì thế sẵn sàng chiến đấu ngay lập tức trên cơ sở của mối quan hệ đối tác chặt chẽ. Phía Nhật Bản cũng chia sẻ lập trường này.

Văn phòng của ông Lee còn cho biết thêm, cuộc họp trên có ý nghĩa quan trọng ở chỗ các bên thảo luận cách hợp tác thiết thực nhằm ứng phó với các hành động khiêu khích liên tiếp của Triều Tiên.

Ngoài ra, trong một tuyên bố riêng rẽ, quân đội Mỹ cũng cho rằng cuộc thảo luận cho thấy mong muốn của 3 nước trong việc tăng cường trao đổi ý kiến và hợp tác quốc phòng 3 bên cũng như làm sâu sắc thêm nhận thức về tầm nhìn chung đối với hòa bình và ổn định trong khu vực.

TTXVN/Tin Tức
Báo Nhật tiết lộ 'thỏa thuận' Trung – Mỹ về vấn đề Triều Tiên
Báo Nhật tiết lộ 'thỏa thuận' Trung – Mỹ về vấn đề Triều Tiên

Trước sức ép từ phía Mỹ lên các công ty Trung Quốc liên quan đến vấn đề Triều Tiên, Bắc Kinh đã đưa ra lời cam kết khá bất ngờ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN