Tuần hành phản đối Trung Quốc ở trung tâm Vienna

Ngày 6/7, cộng đồng người Việt Nam tại Áo một lần nữa "nhuộm đỏ" các đường phố của thủ đô Vienna bằng cờ Tổ quốc để phản đối các hành vi ngày càng ngang ngược của Trung Quốc kể từ khi nước này hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, hàng trăm người Việt, trong đó nhiều người là hội viên các hội đoàn trong cộng đồng người Việt tại Áo như Hội doanh nghiệp, phụ nữ, sinh viên… đã tập trung tại Quảng trường nhà thờ Stephan, địa điểm hút khách du lịch bậc nhất ở Vienna, để phản đối các hành vi sai trái, ngang ngược, vi phạm luật pháp quốc tế của nhà cầm quyền Trung Quốc. Đoàn đã tuần hành qua nhiều tuyến phố chính của thủ đô Vienna, trước khi dừng chân tại Quảng trường ga Karrl (KarlPlatz) và kết thúc trước Trụ sở Đại sứ quán Trung Quốc tại Vienna.

Ảnh minh họa. Nguyễn Sinh - TTXVN


Trong suốt cuộc tuần hành, đoàn đã đồng thanh hát vang quốc ca Việt Nam, giương cao cờ đỏ sao vàng và các khẩu hiệu phản đối bằng nhiều thứ tiếng với nội dung yêu cầu Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế, rút giàn khoan khỏi vùng biển Việt Nam, chấm dứt xâm lược Việt Nam…

Ngoài các khẩu hiệu, đoàn còn giương cao hai tấm bản đồ lớn minh họa hành vi sai trái của Trung Quốc trên Biển Đông. Đoàn cũng đã phát 500 bản đồ Việt Nam khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và nêu bật các hành vi ngang ngược, sai trái của Trung Quốc gây hấn trên Biển Đông gần đây.

Cũng trong cuộc tuần hành, đoàn đã lấy chữ ký của người tham gia vào thỉnh nguyện thư, gửi Đại sứ quán Trung Quốc tại Vienna, gửi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki moon và Ủy ban ASEAN tại Vienna để phản đối các hành vi ngày càng ngang ngược của Trung Quốc, yêu cầu nước này tôn trọng luật pháp quốc tế, rút ngay giàn khoan khỏi vùng biển của Việt Nam...

Cuộc tuần hành phản đối Trung Quốc tại Áo đã thu hút sự quan tâm, chú ý và nhận được sự đồng tình của đông đảo người dân địa phương và du khách quốc tế, giới phóng viên tại Vienna. Đây là lần thứ hai cộng đồng người Việt tại Áo tổ chức tuần hành phản đối các hành vi ngang ngược của nhà cầm quyền Bắc Kinh kể từ khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Cuộc tuần hành một lần nữa minh chứng cho trách nhiệm và tình cảm của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hướng về Tổ quốc, cũng như thể hiện sự căm phẫn của người Việt năm châu trước các hành vi ngày càng ngang ngược, bất chấp luật pháp quốc tế của Trung Quốc.


TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản