Người Việt tại Nhật Bản tuần hành phản đối Trung Quốc

Vừa qua, tại thành phố Fukuoka, Nhật Bản, khoảng 200 người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại địa phương này cùng những người dân Nhật Bản yêu chuộng hòa bình đã xuống đường tuần hành phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam.

Từ công viên Jygyo, đoàn tuần hành đi ngang qua Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại Fukuoka. Những người tuần hành mặc áo hình quốc kỳ, mang theo băng rôn và hô vang các khẩu hiệu yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, tôn trọng chủ quyền Việt Nam và luật pháp quốc tế.

Cuộc tuần hành diễn ra trong không khí hòa bình, tôn trọng pháp luật nước sở tại, thu hút sự quan tâm của đông đảo báo chí, truyền hình địa phương cùng người dân Nhật Bản. Một số người Nhật Bản cũng tham gia và hô các khẩu hiệu phản đối Trung Quốc. Đại diện của đoàn tuần hành đã đọc và chuyển kháng nghị bằng tiếng Anh và tiếng Nhật cho Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc.

Bản kháng nghị nêu rõ Trung Quốc đã xâm chiếm trái phép quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, khẳng định việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam và một lượng lớn tàu các loại, kể cả tàu quân sự vào hoạt động ở khu vực này là bất hợp pháp, đi ngược lại luật pháp và thông lệ quốc tế, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Bản kháng nghị yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các hành vi xâm phạm, rút giàn khoan và các tàu bảo vệ vô điều kiện, tôn trọng tự do hàng hải trên Biển Đông.


TTXVN/ Tin tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản