Biểu tình phản đối Trung Quốc tại Hannover, Đức

Tiếp tục các hoạt động phản đối những hành vi ngày càng ngang ngược của Trung Quốc kể từ khi hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 (Haiyang Shiyou 981) vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, ngày 14/6, cộng đồng người Việt Nam tại Niedersachsen, bang phía Tây Bắc nước Đức, và các bang lân cận đã tổ chức cuộc biểu tình tuần hành phản đối các hành vi sai trái của Trung Quốc.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, khoảng 800 người đại diện nhiều hội, đoàn và cá nhân, trong đó có khá nhiều bạn bè người Đức, tới từ thành phố Hannover, thủ phủ bang Niedersachsen, các vùng lân cận và cả các thành phố cách xa hàng trăm km như Oldenburg, Magdeburg, Bremen...đã cùng tham gia biểu tình phản đối các hành vi ngang ngược, vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế của nhà cầm quyền Trung Quốc.


Mặc dù ban tổ chức thông báo cuộc biểu tình bắt đầu từ 15h, song ngay từ sớm từng đoàn người rực đỏ với áo và cờ đỏ sao vàng, phụ nữ trong trang phục áo dài nón lá, trẻ em cũng được cha mẹ khoác cho những trang phục rực sắc đỏ... đã đổ về trung tâm thành phố, nơi tổ chức cuộc biểu tình. Mang theo cờ Tổ quốc, nhiều người còn mang theo cả những "sáng tác" riêng với hình ảnh chim bồ câu, biểu tượng của hòa bình, nhằm thể hiện con người Việt Nam yêu chuộng hòa bình, công lý.


Phát biểu khai mạc cuộc biểu tình, ông Nguyễn Quang Hường, thành viên ban chấp hành Liên hiệp người Việt toàn liên bang Đức, thay mặt ban tổ chức tuyên bố lý do của cuộc biểu tình và kêu gọi bà con người Việt cùng chung tay, đoàn kết để phản đối hành động sai trái của Trung Quốc; thể hiện trách nhiệm và tình cảm của người con Việt với quê hương, Tổ quốc. Nhằm truyền tải thông điệp của cuộc biểu tình tới các bạn bè Đức và quốc tế, bà Eva người Đức, đã nói rõ lý do vì sao người Việt Nam lại phẫn nộ với các hành vi ngang ngược của Trung Quốc như  vậy, vì sao người Việt ở nhiều nơi lại đoàn kết và tổ chức biểu tình để chống lại âm mưu độc chiếm biển Đông của nhà cầm quyền Trung Quốc...


Đoàn người diễu hành càng lúc càng đông, được tiếp thêm khí thế, sức mạnh đoàn kết khi cùng chung tay hát "Nối vòng tay lớn" và hô vang các khẩu hiệu phản đối Trung Quốc. Dòng người đỏ rực dương cao các biểu ngữ phản đối hành vi sai trái của Trung Quốc cùng các  tiếng hô vang như "Trung Quốc phải rút ngay giàn khoan ra khỏi Việt  Nam!", "Hoàng Sa-Trường Sa là của Việt Nam", "Trung Quốc phải tôn trọng luật pháp quốc tế"... đã tuần hành hòa bình, trật tự qua nhiều tuyến phố trung tâm của Hannover.

Theo ca sỹ Ái Thanh, một trong những người tích cực tham gia và tổ chức sự kiện này, cuộc biểu tình vừa là sự phẫn nộ của cộng đồng người Việt Nam trước các hành vi ngang ngược và trắng trợn của nhà cầm quyền Trung Quốc, vừa thể hiện tình cảm, sự gắn bó máu thịt của người Việt Nam dù sống ở bất cứ đâu với đất nước. Theo chị, cuộc biểu tình thành công ngoài sức tưởng tượng bởi có hàng trăm người tham gia tại nơi không đặt trụ sở cơ quan đại diện ngoại giao Trung Quốc.


Kể từ khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan vào lãnh hải Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam ở Đức đã tổ chức nhiều hoạt động thể hiện sự chung tay, đoàn kết với đồng bào khắp nơi trên thế giới hướng về Tổ quốc, phản đối các hành vi sai trái của Trung Quốc. Bên cạnh các cuộc biểu tình rầm rộ nổ ra tại nhiều thành phố như Berlin, Frankfurt/Main, München, Hannover, bà con còn tổ chức nhiều chương trình quyên góp ủng hộ ngư dân và các chiến sỹ bám biển bảo vệ quê hương.


Tin, ảnh: Thanh Hải


Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản