Thông điệp của người Việt tại Séc gửi chính quyền Trung Quốc

Phát biểu trong Chương trình ca nhạc Vì chiến sĩ - biển đảo thân yêu tối 13/6 tại thành phố Plzen, Đại sứ Việt Nam tại CH Séc Trương Mạnh Sơn khẳng định: "Những hành động hướng về biển đảo quê hương của cộng đồng người Việt tại Séc nói chung và tỉnh Pzlen nói riêng là thông điệp rõ ràng gửi tới chính quyền Trung Quốc rằng mọi người Việt Nam dù ở trong nước hay đang sinh sống, làm ăn tại nước ngoài, đều tràn đầy quyết tâm bảo vệ lãnh thổ, lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc". Đại sứ đã gửi vào quỹ Vì chiến sĩ - biển đảo thân yêu số tiền quyên góp của cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam.


Tối 13/6 Chi hội Người Việt Nam tại tỉnh Plzen đã tổ chức Chương trình ca nhạc Vì chiến sĩ - biển đảo thân yêu. Đến dự đêm nhạc có đại diện Chi hội Người Việt Nam, CLB Phụ nữ, Chi hội Phật tử tại thành phố Plzen, các hội đồng hương Thanh Hóa, Nghệ Tĩnh, Thái Bình, Quảng Bình, Thái Nguyên, Nghĩa Bình tại tỉnh Plzen, các Chi hội Người Việt Nam tại hai thành phố Tachov, Domazilice và đông đảo bà con sinh sống tại thành phố Plzen và các thành phố lân cận.

Một gia đình người Việt ở tỉnh Plzen ủng hộ quỹ Vì chiến sĩ - biển đảo thân yêu trong đêm nhạc tối 13/6.


Chương trình ca nhạc Vì chiến sĩ - biển đảo thân yêu được mở đầu bằng bài Quốc ca hùng tráng do tốp ca nam nữ trong chiếc áo phông cờ đỏ sao vàng thể hiện. Tiếp theo, các nghệ sỹ không chuyên của cộng đồng, trong đó có các cháu thiếu nhi được sinh ra và lớn lên trên đất Séc, đã biểu diễn các bài hát, điệu múa ca ngợi các chiến sỹ hải quân đang ngày đêm canh giữ biển đảo, tôn vinh quê hương, đất nước Việt Nam...

Tiết mục múa nón của các thiếu nữ được sinh ra và lớn lên trên đất Séc. (nguồn ảnh: Ngọc Mai)


Song song với chương trình ca nhạc là họat động quyên góp Vì chiến sỹ - biển đảo thân yêu. Ông Nguyễn Sinh, Chủ tịch Chi hội Người Việt Nam tại tỉnh Plzen đồng thời là Trưởng ban Tổ chức đêm nhạc, cho biết: "Hưởng ứng Lời kêu gọi ngày 20/5 của Hội Người Việt Nam tại CH Séc, Chi hội tỉnh Plzen cùng các hội đoàn của người Việt tại tỉnh Plzen, thành phố Plzen và các thành phố lân cận cùng các hội đồng hương thực hiện quyên góp Vì chiến sỹ - biển đảo thân yêu thông qua chương trình ca nhạc.


Số tiền thu được gồm 200.000 koruna (10.000 USD) trong đêm nhạc cùng 60.000 koruna do Chi hội Người Việt Nam tại thành phố Takhov quyên góp vào ngày 1/6 sẽ được góp vào quỹ chung Hướng về biển đảo quê hương của Hội Người Việt Nam tại CH Séc".


Cũng trong đêm nhạc, ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại CH Séc, cho biết: "Sau hơn 3 tuần phát động đến nay Quỹ Hướng về biển đảo quê hương do cộng đồng người Việt tại Séc đóng góp đã thu được 1 triệu koruna (50.000 USD). Các họat động quyên góp trong cộng đồng vẫn đang được tiến hành sôi nổi. Số tiền thu được sẽ chuyển về Bộ Tư lệnh Hải quân để xây dựng một công trình phục vụ sinh hoạt cho các chiến sỹ hải quân tại Trường Sa".


Một chi tiết gây xúc động trong đêm nhạc là chị Bùi Minh Lan và chị Bùi Xuân Hòa, nạn nhân của vụ hỏa hoạn đêm 22/4 tại thành phố Plzen làm thiệt hại rất nghiêm trọng về tài sản, đã góp vào quỹ Vì chiến sĩ - biển đảo thân yêu toàn bộ số tiền mà Đại sứ Trương Mạnh Sơn và Chủ tịch Hội Người Việt Nam Hoàng Đình Thắng giúp đỡ để khắc phục hậu quả hỏa hoạn. Ngoài ra, gia đình hai chị cũng đề nghị được đóng góp phần riêng của mình vào quỹ ủng hộ biển đảo để thể hiện tinh thần yêu nước như tất cả mọi người Việt ở tỉnh Plzen.Trần Quang Vinh (P/v TTXVN tại Séc)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản