Người Việt tại Đức quyên góp ủng hộ ngư dân bám biển quê hương

Cùng với cộng đồng người Việt Nam trong và ngoài nước đấu tranh phản đối các hành vi sai trái, ngang ngược của Trung Quốc khi hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, liên tục đâm, va gây thiệt hại lớn cho ngư dân và các lực lượng kiểm ngư, cảnh sát biển Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam tại Đức còn có nhiều nghĩa cử và hành động cụ thể bày tỏ tình đoàn kết và hướng về biển đảo quê hương.

 

Chương trình vận động quyên góp ủng hộ ngư dân và lực lượng kiểm ngư Việt Nam tại Đức.


Theo phóng viên TTXVN tại Đức, Trung tâm Thương mại Đồng Xuân, trung tâm thương mại lớn nhất của người Việt ở Đức đã có sáng kiến tổ chức cuộc vận động mang tên "Quyên góp ủng hộ ngư dân bám biển bảo vệ Tổ quốc", với mong muốn quyên góp để mua hoặc đóng mới một con tàu hậu cần hỗ trợ ngư dân và các lực lượng chấp pháp Việt Nam bám biển, khai thác nguồn lợi tự nhiên và bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Trong vòng hai tuần kể từ khi ra đời, sáng kiến trên đã được nhiều hội, đoàn hưởng ứng, cùng tham gia tổ chức và đóng góp ủng hộ chương trình, với cao trào là cuộc vận động quyên góp tại các bàn quyên góp ngoài trời ngay tại Trung tâm Thương mại Đồng Xuân trong hai ngày 7-8/6. 

 

Trong buổi khai mạc lễ quyên góp, ông Nguyễn Văn Hiền, Chủ tịch HĐQT Trung tâm Đồng Xuân, Trưởng ban tổ chức cuộc vận động, đã nhấn mạnh những khó khăn, mất mát mà ngư dân và các lực lượng chấp pháp Việt Nam phải đối mặt khi kiên trì bám biển, khai thác nguồn lợi hải sản và bảo vệ chủ quyền Tổ quốc, nhất là từ khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 và có nhiều hành vi ngang ngược, vô nhân đạo. Ông kêu gọi cộng đồng người Việt Nam ở Đức ủng hộ chính sách đấu tranh hòa bình của Nhà nước và Chính phủ Việt Nam để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ sự đoàn kết giữa nhân dân hai nước Việt - Trung, duy trì quan hệ thương mại bình thường giữa doanh nghiệp hai nước. Ông kêu gọi cộng đồng người Việt ở Đức đoàn kết, hướng về quê hương đất nước, thể hiện tinh thần yêu nước, chung tay góp sức quyên góp để ủng hộ, giúp đỡ ngư dân và các chiến sỹ có thêm điều kiện bám biển, bảo vệ Tổ quốc.

 


Với tư cách là thành viên ban tổ chức, ông Vũ Quốc Nam, Phó Chủ tịch Liên hiệp người Việt toàn Liên bang Đức, cho biết Liên hiệp ủng hộ sáng kiến này và thời gian tới sẽ kêu gọi các thành viên và cộng đồng người Việt trên toàn nước Đức ủng hộ chương trình. Ông cũng bày tỏ sự tin tưởng chương trình sớm đạt được mục tiêu đề ra.

 

Là một trong những doanh nghiệp đầu tiên ủng hộ chương trình, ông Võ Văn Long, Giám đốc công ty Thăng Long, đại diện các doanh nghiệp người Việt ở Đức , cũng phát biểu bày tỏ sự ủng hộ chương trình; đồng thời kêu gọi các hội đoàn, doanh nghiệp và cá nhân đoàn kết, ủng hộ cho đợt quyên góp đầy ý nghĩa này. Ông cam kết công ty sẽ ủng hộ ít nhất 10.000 euro (khoảng 288 triệu đồng) sau đợt quyên góp sẽ được tổ chức tại công ty từ ngày 9/6 tới.

 

Ngay từ cổng vào Trung tâm Thương mại Đồng Xuân, ban tổ chức đã chăng  biểu ngữ và thông tin về chương trình quyên góp từ nhiều ngày nay. Tại khu vực quyên góp, 4 bàn quyên góp được bố trí rộng rãi, khoa học dưới các biểu ngữ kêu gọi mọi người đóng góp ủng hộ biển đảo, giúp đỡ ngư dân bám biển. Dưới tiết trời mùa hè Berlin "nóng" như tâm huyết của bà con, trong tiếng trống giục giã và dưới nền nhạc của các bài ca ca ngợi biển đảo quê hương, bà con cộng đồng, các doanh nhân, đại diện doanh nghiệp lớn nhỏ, những người tham quan, mua sắm trong Trung tâm đã sôi nổi tới ủng hộ chương trình. Nhiều người đã ký tên dưới lá cờ đỏ sao vàng thể hiện sự chung tay hướng về Tổ quốc thân yêu...Kể từ khi ra đời, chương trình đã nhận được sự ủng hộ, hưởng ứng dưới nhiều hình thức khác nhau. Ông Nguyễn Văn Cường, một doanh nhân Việt kiều đang kinh doanh nhà cho thuê tại khu Linh Đàm, Hà Nội đã ủng hộ chương trình bằng cam kết dành 5 căn hộ cho các cháu sinh viên con em ngư dân, chiến sỹ hải đảo được ở 4-5 năm miễn phí khi học đại học tại Hà Nội; ông Nguyễn Quốc Minh, Giám đốc công ty cà phê chồn Đà Lạt, nhân chuyến công tác tại Đức, đã ủng hộ chương trình 1.000 USD...

 

Theo thông báo của ban tổ chức, tính đến cuối ngày 7/6 đã có rất nhiều doanh nhân, doanh nghiệp người Việt, các hội, đoàn, câu lạc bộ, hội đồng hương các tỉnh, thành phố ở Đức... trực tiếp hoặc thông báo cam kết ủng hộ chương trình hơn 56.000 euro.


Chương trình quyên góp tại các bàn quyên góp trong Trung tâm Thương mại Đồng Xuân sẽ kéo dài tới hết ngày 8/6 và thời gian tới sẽ tiếp tục tiếp nhận sự đóng góp, ủng hộ của bà con tại các địa điểm khác; cũng như nhận quyên góp thông qua tài khoản của chương trình. Ban tổ chức tin tưởng trong thời gian sớm nhất sẽ trao tận tay con tàu tình nghĩa của cộng đồng người Việt ở Đức tới ngư dân và các lực lượng chấp pháp Việt Nam.

 

 

Thanh Hải (P/v TTXVN tại Đức)Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản