TTK LHQ kêu gọi áp dụng công nghệ kỹ thuật số hoàn thành SDGs

Các nước cần phải nỗ lực khai thác triệt để các công nghệ kỹ thuật số nhằm đẩy nhanh việc hoàn thành các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs).

Chú thích ảnh
Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres. Ảnh: THX/TTXVN

Lời kêu gọi trên được Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đưa ra ngày 23/9 tại một sự kiện trực tuyến trong khuôn khổ kỳ họp Đại Hội đồng (ĐHĐ) LHQ khóa 75.

Phát biểu tại sự kiện "Hợp tác kỹ thuật số: Hành động hôm nay vì thế hệ tương lai", TTK Guterres nhấn mạnh thách thức tập thể của các nước chính là khai thác các công nghệ kỹ thuật số để đảm bảo thế giới đủ năng lực thúc đẩy thực hiện và hoàn tất SDGs. Ông nhấn mạnh một kỷ nguyên công nghệ mới phụ thuộc vào con người hiện nay, một kỷ nguyên có thể mang đến cơ hội to lớn nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro đe dọa sự phát triển, ổn định và hòa bình toàn cầu. Vì vậy, một thế giới cho thế hệ tương lai như thế nào phụ thuộc vào nỗ lực của các nước.

Người đứng đầu tổ chức đa phương còn ám chỉ đến thực tế bất bình đẳng trong lĩnh vực công nghệ kỹ thuật số trên toàn thế giới khi đặt ra câu hỏi rằng liệu di sản để lại sẽ là tập hợp các công nghệ chỉ thúc đẩy sự phát triển ở các nước giàu có trong khi phần còn lại của thế giới bị đẩy ra ngoài vùng "phủ sóng" và tụt lại phía sau, hay di sản cho thế hệ tương lai là một thế giới kỹ thuật số giúp củng cố các quyền của con người, thúc đẩy hòa bình và cải thiện đời sống của người dân. 

Theo TTK Guterres, đại dịch COVID-19 đã khiến những vấn đề đó trở nên cấp bách hơn, đồng thời cũng khiến tình trạng bất bình đẳng, trong đó có bất bình đẳng về kỹ thuật số, trở nên trầm trọng hơn. Ông nhắc lại Lộ trình Hợp tác kỹ thuật số, một dự án nhằm mục đích tích lũy các nguồn lực và sự đoàn kết để kết nối, tôn trọng và bảo vệ mọi người trên thế giới.

Trong khi đó, tại Diễn đàn Kinh doanh các mục tiêu phát triển bền vững, cũng diễn ra trực tuyến bên lề kỳ họp ĐHD LHQ khóa 75, TTK Guterres cho rằng dịch COVID-19 là một thảm họa, nhưng cũng đặt ra vấn đề về việc các chính phủ, các doanh nghiệp cần hợp tác để thúc đẩy sự chuyển đổi và đổi mới. Ông hối thúc các nước và các doanh nghiệp cùng thay đổi, thích nghi với tình hình mới để đạt được được SDGs. 

Năm  2015, các thành viên LHQ thông qua SDGs với 17 mục tiêu tới năm 2030, trong đó có xóa bỏ nạn đói nghèo trên thế giới, cải thiện phúc lợi cho tất cả mọi người, thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng.

Thanh Hương (TTXVN)
Kỳ họp ĐHĐ LHQ Khóa 75: Tổng thống Nga V.Putin đề cao vai trò của LHQ
Kỳ họp ĐHĐ LHQ Khóa 75: Tổng thống Nga V.Putin đề cao vai trò của LHQ

Phát biểu theo hình thức trực tuyến tại phiên thảo luận chung Đại Hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 75 ngày 22/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề cao vai trò của LHQ trong nền chính trị thế giới trước đây cũng như hiện nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN