Trước khi ông Trump nhậm chức, Cuba, Mỹ ký thỏa thuận về chống khủng bố

Ngày 16/1, Cuba và Mỹ đã ký kết một thỏa thuận về hợp tác chống khủng bố, buôn bán ma túy, rửa tiền và các hoạt động tội phạm quốc tế khác trước thềm lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.

Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô La Habana, Cuba. Ảnh: EPA/TTXVN

Theo Nhà Trắng, tham dự lễ ký có Phó cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Barack Obama, ông Ben Rhodes – người đã xúc tiến đàm phán việc bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.

Thông cáo của Nhà Trắng có đoạn: “Thỏa thuận này sẽ thiết lập một khuôn khổ cho việc tăng cường quan hệ đối tác của chúng tôi về chống buôn bán ma túy, chống khủng bố, chống rửa tiền và về hợp tác pháp lý, trong đó có các trao đổi kỹ thuật nhằm góp phần xây dựng mối quan hệ thực thi pháp luật Mỹ - Cuba mạnh mẽ”.

Trước đó, hôm 12/1, hai nước đã công bố một thỏa thuận hợp tác về vấn đề nhập cư và chấm dứt chính sách kéo dài 20 năm qua theo đó cho phép người Cuba nhập cảnh không cần thị thực nếu đặt chân được lên đất Mỹ.

Theo Reuters, đến nay Mỹ và Cuba đã ký 18 thỏa thuận, trong các lĩnh vực từ dịch vụ bưu chính và khoa học đến bảo vệ môi trường và hợp tác chăm sóc sức khỏe.
 
TTXVN/Tin Tức
Mỹ và Cuba hối hả tăng cường quan hệ trước khi ông Trump nhậm chức
Mỹ và Cuba hối hả tăng cường quan hệ trước khi ông Trump nhậm chức

Trong khi ông Trump thể hiện thái độ thù địch đối với La Habana, ngay trước thềm Nhà Trắng có chủ nhân mới, thông tin tiết lộ cho hay Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ chấm dứt chính sách được gọi là "chân ướt, chân ráo" đã áp dụng 20 năm qua với Cuba. Sau đó, Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ đã sang Cuba và được Chủ tịch Cuba tiếp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN