Cuba và Mỹ thảo luận về bồi thường kinh tế

Ngày 12/1, các đại diện của Cuba và Mỹ đã nhóm họp tại thủ đô La Habana để thảo luận về các khoản bồi thường kinh tế.

Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) và Chủ tịch Cuba Raul Castro trong cuộc gặp tại Panama năm 2015. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong thông cáo báo chí, hai bên cho biết sẽ tìm cách thúc đẩy các cuộc thảo luận vốn đã diễn ra trong 2 hội nghị cấp cao trước đó và cải tiến các chi tiết kỹ thuật, cũng như phương pháp luận cho cuộc thảo luận mới này.

Mỹ muốn Cuba bồi thường cho các công ty quốc hữu hóa sau năm 1959, trong khi La Habana đang yêu cầu Washington bù đắp các thiệt hại do lệnh cấm vận kinh tế áp đặt lên đảo quốc này từ năm 1962. Hai cuộc gặp diễn ra trước đó vào tháng 12/2016 tại La Habana và tháng 7/2016 tại Washington đã không đạt được kết quả.

Cuba và Mỹ tái thiết lập quan hệ ngoại giao một năm trước đây, kết thúc hơn nửa thế kỷ thù địch. Kể từ đó, hai nước đã ký thỏa thuận về môi trường, dịch vụ thư tín, an ninh và các chuyến bay thẳng. Tuy nhiên, bồi thường thiệt hại kinh tế là một trong những vấn đề nhạy cảm và gai góc nhất, ít khi được đề cập đến trong các cuộc đàm phán.

Cuộc họp về bồi thường kinh tế giữa Cuba và Mỹ diễn ra trong bối cảnh trước đó cùng ngày Chính phủ Cuba hoan nghênh quyết định chấm dứt chính sách mở cửa kéo dài hàng thập kỷ của Mỹ đối với người di cư Cuba, đồng thời gọi đây là "bước tiến quan trọng trong quan hệ song phương". Tuyên bố này được đưa ra ngay sau khi truyền thông Mỹ đưa tin Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama sẽ chấm dứt cái gọi là chính sách "chân ướt, chân ráo
" đã áp dụng 20 năm qua với đảo quốc Caribe này.

Việc Washington dỡ bỏ cái gọi là chính sách "chân ướt, chân ráo", được thông qua vào năm 1955,  được nhìn nhận là tín hiệu tích cực nữa trong nỗ lực hàn hắn quan hệ song phương trong hai năm qua.

TTXVN/Tin Tức
Người Mỹ hối thúc ông Trump đẩy mạnh hợp tác nông nghiệp với Cuba
Người Mỹ hối thúc ông Trump đẩy mạnh hợp tác nông nghiệp với Cuba

Hàng chục chủ trang trại tại Mỹ đã hối thúc Tổng thống đắc cử Donald Trump tiếp tục kế thừa và thúc đẩy những bước tiến tích cực trong quan hệ với Cuba dưới thời chính quyền người tiền nhiệm Barack Obam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN