Người Mỹ hối thúc ông Trump đẩy mạnh hợp tác nông nghiệp với Cuba

Hàng chục chủ trang trại tại Mỹ đã hối thúc Tổng thống đắc cử Donald Trump tiếp tục kế thừa và thúc đẩy những bước tiến tích cực trong quan hệ với Cuba dưới thời chính quyền người tiền nhiệm Barack Obam.

Chăm sóc rau tại một khu vườn ở Havana. Ảnh: AFP/TTXVN

Đồng thời các chủ trang trại này cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác thương mại với quốc đảo Caribe này trong bối cảnh ngành nông nghiệp Mỹ gặp không ít khó khăn.

Trong thư đề ngày 12/1 gửi Tổng thống đắc cử Trump có chữ ký của đại diện lãnh đạo nhiều tổ chức nông nghiệp Mỹ, trong đó có Cơ quan Nông nghiệp Mỹ, Hiệp hội Thức ăn công nghiệp Mỹ, và cả các doanh nghiệp tại một số bang đã bỏ phiếu ông Trump như Idaho, Alabama hay Georgia.

Nội dung bức thư kêu gọi ông Trump có sự điều chỉnh phù hợp, tránh đưa ra các biện pháp gây khó khăn cho tiến trình bình thường hóa quan hệ với Cuba, đặc biệt là hợp tác nông nghiệp.

Bức thư, đại diện cho tiếng nói đại đa số người dân Mỹ trong ngành nông nghiệp, cho rằng trong bối cảnh nguồn thu từ ngành này sụt giảm, đã đến lúc chính quyền mới cần đặt lợi ích và việc làm của 17 triệu người dân Mỹ trong ngành này lên trên sự phản đối của một số chính trị gia có tư tưởng cứng rắn.

Bức thư kỳ vọng Tổng thống đắc cử Trump hỗ trợ các nhà sản xuất nông nghiệp trong nước mở rộng hợp tác với Cuba, dỡ bỏ những hạn chế về tài chính cũng như tín dụng, tạo thuận lợi cho việc trao đổi hàng hóa giữa 2 nước và giúp nông sản Mỹ cạnh tranh tốt hơn tại thị trường tiềm năng này.

Trước đó, Tổng thống đắc cử Trump đã tuyên bố thay đổi chính sách ngoại giao với Cuba của người tiền nhiệm Barack Obama nếu quốc gia Caribe này không đưa ra một thỏa thuận tốt hơn.

Từ năm 2000, Mỹ đã đặc cách cho phép các doanh nghiệp nước này xuất khẩu lương thực sang Cuba. Tuy nhiên, sau những năm đầu tăng trưởng thuận lợi, các doanh nghiệp Mỹ ngày càng khó cạnh tranh với các đối thủ từ quốc gia khác do những hạn chế tài chính ngặt nghèo của Washington.

Giá trị xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp từ Mỹ sang Cuba ước đạt 2 tỷ USD mỗi năm. Theo các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản Mỹ, việc thúc đẩy hợp tác nông nghiệp với Cuba sẽ giúp cải thiện tình hình hiện nay do doanh thu của lĩnh vực này tại Mỹ tính từ năm 2014 đã giảm gần 50%, mức giảm mạnh nhất kể từ thời kỳ Đại suy thoái.

TTXVN/Tin Tức
Trước khi rời nhiệm sở, Tổng thống Obama chấm dứt chính sách "chân ướt, chân ráo" với Cuba
Trước khi rời nhiệm sở, Tổng thống Obama chấm dứt chính sách "chân ướt, chân ráo" với Cuba

Tờ "USA Today" (Nước Mỹ ngày nay) ngày 12/1 cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ chấm dứt chính sách được gọi là "chân ướt, chân ráo" đã áp dụng 20 năm qua với Cuba.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN