Năm 2016 - Năm thành công của du lịch Cuba

Bộ Du lịch Cuba (Mintur) cho biết, lượng du khách quốc tế tới thăm đảo quốc này đã đạt mức cao kỷ lục trong năm 2016 và vượt dự báo khoảng 6%.

Khách du lịch mua sắm ở thủ đô La Habana. Ảnh: EPA/TTXVN

Cụ thể, Cuba đã đón 4 triệu lượt khách du lịch quốc tế trong năm 2016, tăng 13% so với năm 2015, chủ yếu nhờ sự gia tăng của lượng du khách đến từ Mỹ và châu Âu. Chỉ trong nửa đầu năm 2016, đã có gần 137.000 lượt khách Mỹ đến Cuba, tăng 80% so với cùng kỳ năm 2015.

Theo các quan chức ở La Habana, lượng du khách Mỹ tăng mạnh là kết quả của mối quan hệ đang ấm lên giữa Cuba và Mỹ. Mặc dù lệnh cấm vận kinh tế kéo dài hàng thập kỷ của Mỹ vẫn còn hiệu lực, Tổng thống Barack Obama đã nới lỏng những hạn chế thương mại và du lịch với Cuba.

Du lịch là nguồn thu lớn thứ hai của Cuba (sau xuất khẩu các dịch vụ y tế), đóng góp 2 tỷ USD vào nền kinh tế Cuba trong năm 2015.

Theo các số liệu mới nhất của Mintur, Cuba hiện có 65.000 phòng khách sạn và hơn 17.000 nhà cho thuê có đăng ký; và vẫn đang triển khai kế hoạch đầu tư chiến lược vào khách sạn và các cơ sở hạ tầng du lịch khác, đặc biệt là tại thủ đô La Habana. Trong năm 2015, Cuba đã đưa vào khai thác 14 khách sạn mới hoặc mở rộng, với gần 2.700 phòng, và trong năm 2016, kế hoạch này được tiếp tục với 7 khách sạn mới và 1.600 phòng.

Tuy nhiên, một số nhà kinh tế cho rằng tốc độ này vẫn cần phải đẩy mạnh do lượng khách quốc tế đến Cuba gia tăng trong khi các cơ sở đã được khai thác gần mức tối đa.

Hương Thủy (TTXVN)
Du lịch Cuba - "lực hấp dẫn" khách quốc tế
Du lịch Cuba - "lực hấp dẫn" khách quốc tế

Cơ quan truyền thông nhà nước Cuba cho biết trong năm 2016, quốc đảo này đã đón hơn 2 triệu lượt khách du lịch, đưa nước này hướng tới một năm ghi nhận số du khách tới thăm cao kỷ lục, qua đó mang lại nguồn tiền mặt cần thiết cho nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN