Cơ hội mới cho ngành du lịch Cuba

Khu vực tư nhân đang trong giai đoạn hình thành của Cuba hy vọng sẽ đón nhận một lượng lớn du khách tới nước này, nhất là sau khi Washington tuyên bố bình thường hoá quan hệ với La Habana.

Hiện tại, phần lớn khách sạn, nhà nghỉ và nhà hàng tại Cuba vẫn thuộc sở hữu nhà nước, mặc dù số lượng các doanh nghiệp tư nhân đã gia tăng đáng kể trong vài năm qua. Hầu hết cơ sở vật chất của họ không đủ để đáp ứng nhu cầu của một lượng khách lớn. Song ông Enrique Nunez, chủ nhà hàng tư nhân nổi tiếng La Guarida, cho rằng tình trạng này sẽ sớm thay đổi, khi các doanh nghiệp Cuba sẽ nhanh chóng cung cấp những gì mà khách hàng cần.

Ngày 17/12, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định "một chương mới" đã được mở ra trong quan hệ giữa nước này với Cuba, đồng thời nhấn mạnh đã đến lúc chấm dứt "cách tiếp cận lỗi thời" vốn không thể giúp thúc đẩy quan hệ song phương. Điều này có nghĩa là các lệnh cấm vận từ Mỹ nhằm hạn chế hoạt động du lịch tại Cuba đã được tháo dỡ.

Du khách ngồi nghỉ tại kè bờ biển Malecon ở La Habana. Ảnh: AP


Trung bình, mỗi năm có khoảng 90.000 người Mỹ tới thăm Cuba, bất chấp các quy định khắt khe của Chính phủ về hạn mức chi tiêu và các sản phẩm được mang về nước. Con số này có thể sẽ còn tăng mạnh sau khi Washington và La Habana đạt được thỏa thuận bình thường hóa quan hệ sau 53 năm gián đoạn, theo đó Chính quyền Mỹ sẽ dỡ bỏ hạn chế đối với 12 đối tượng đi thăm Cuba, trong đó có các đối tượng thăm gia đình, các nhà báo, các nhà nghiên cứu, các hoạt động liên quan tới giáo dục, tôn giáo, thể thao, hỗ trợ nhân đạo, xuất nhập khẩu một số loại hàng hóa.

Trong khi đó, mới đây tại thủ đô La Habana, hàng trăm người dân Cuba đã tập trung trước văn phòng đại diện của Mỹ tại Cuba, với hy vọng sẽ xin được visa để sang Mỹ thăm người thân của họ, mặc dù chi phí cho một lần xin visa như vậy là 160 USD, gấp 8 lần mức lương trung bình của người dân ở đây và số tiền này sẽ không được hoàn lại vì bất kỳ lý do gì. Kể từ khi lên nắm quyền, Chủ tịch Cuba Raul Castro đã nới lỏng những hạn chế đối với người dân nước này trong hoạt động du lịch sang Mỹ. Đổi lại, Chính phủ Mỹ cũng tạo điều kiện thuận lợi hơn để người dân Cuba đang sinh sống tại Mỹ về thăm quê hương, đồng thời cũng cấp nhiều visa hơn cho người dân Cuba sang Mỹ đoàn tụ. Nhờ đó, số người qua lại giữa hai nước đã tăng lên mức kỷ lục 327.600 trong nửa đầu năm 2014.

Bộ Du lịch Cuba ước tính rằng mỗi năm sẽ có thêm khoảng 1 triệu du khách tới thăm quốc đảo này, giữa bối cảnh lượng du khách quốc tế tới Cuba hiện đã đạt mức 3 triệu người/năm.

Ông Jorge Fernandez, quản lý nhà hàng tư nhân La California, cho rằng việc du khách tăng nhanh cũng đặt ra thách thức đối với khu vực tư nhân của Cuba, bởi nhiều khách du lịch tỏ ra khá "hào phóng", nhưng họ lại đặt ra những yêu cầu cao.


Tuy nhiên, theo ông Fernandez, đây còn là cơ hội đối với ngành du lịch Cuba, vốn chỉ đem lại nguồn thu ít ỏi, khi mà các doanh nghiệp trong nước có rất ít cơ hội tiếp cận với các thị trường bán buôn và thường xuyên phải trả các mức phí cao khi nhập khẩu thiết bị và nguyên liệu thô.

Do đó, việc Mỹ mở rộng bán và xuất khẩu một số hàng hóa và dịch vụ sang Cuba được nhiều doanh nghiệp tư nhân của Cuba hoan nghênh. Theo quy định mới, các loại hàng hóa được phép xuất khẩu sang Cuba bao gồm một số nguyên vật liệu phục vụ cho việc xây dựng nhà ở tư nhân, hàng hóa để sử dụng trong các doanh nghiệp tư nhân, máy móc nông nghiệp cho thành phần tiểu nông.


TTXVN/Tin tức
Tỷ lệ người Mỹ ủng hộ dỡ bỏ cấm vận Cuba tăng
Tỷ lệ người Mỹ ủng hộ dỡ bỏ cấm vận Cuba tăng

Tỷ lệ người dân Mỹ ủng hộ việc dỡ bỏ cấm vận thương mại với Cuba dường như ngày càng tăng sau khi Tổng thống Barack Obama tuyên bố ông có kế hoạch khôi phục quan hệ ngoại giao với La Habana.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN