Trung-Mỹ căng thẳng do thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 16/12 đã triệu Đại biện lâm thời Mỹ tại Bắc Kinh Kaye Lee để phản đối việc chính quyền Mỹ cấp phép cho thương vụ bán vũ khí tổng trị giá 1,83 tỷ USD cho vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc).

Một máy bay chiến đấu trưng bày tại nhà máy sản xuất của Tập đoàn Lockheed Martin ở Fort Worth, Texas (Mỹ). Lockheed Martin là một trong hai nhà thầu chính trong vụ bán vũ khí cho Đài Loan (Trung Quốc). Ảnh: Kyodo-TTXVN

Theo Tân Hoa xã, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đồng thời tuyên bố sẽ áp đặt trừng phạt những tập đoàn liên quan đến thương vụ này.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trịch Trạch Quang nêu rõ: “Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc. Trung Quốc phản đối mạnh mẽ việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan. Để bảo vệ các lợi ích quốc gia, Trung Quốc quyết định sẽ áp dụng những biện pháp cần thiết, trong đó có trừng phạt nhằm vào các công ty liên quan đến thương vụ này”.

Trung Quốc kêu gọi Mỹ tôn trọng cam kết nêu trong các thông cáo chung giữa lãnh đạo hai nước, hủy bỏ kế hoạch bán vũ khí và ngừng tiếp xúc quân sự với Đài Loan (Trung Quốc) nhằm tránh gây tổn hại thêm cho các mối quan hệ Trung-Mỹ cũng như sự hợp tác song phương ở nhiều khu vực.


Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các tập đoàn vũ khí RTN.N và Lockheed Martin là hai nhà thầu chính trong vụ bán vũ khí cho Đài Loan (Trung Quốc).

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản