Trung Quốc kêu gọi xây dựng cộng đồng chung giữa Eo biển Đài Loan

Ngày 4/5, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC), Chủ tịch Tập Cận Bình đã kêu gọi hai bờ Eo biển Đài Loan xây dựng một cộng đồng chung vận mệnh và giải quyết những khác biệt chính trị thông qua tham vấn bình đẳng.

Chủ tịch Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters


Tuyên bố trên được Chủ tịch Tập Cận Bình đưa ra trong cuộc gặp với Chủ tịch Quốc dân Đảng Đài Loan Chu Lập Luân tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa giữa ông Tập Cận Bình với ông Chu Lập Luân kể từ khi ông được bầu làm Chủ tịch Quốc dân Đảng Đài Loan hồi tháng 1 vừa qua.

Theo Tân Hoa Xã, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh hai bờ Eo biển Đài Loan cũng như CPC và Quốc dân đảng nên tự tin và tăng cường tin tưởng lẫn nhau để duy trì phát triển hoà bình mối quan hệ giữa hai bên, cùng nhau hợp tác xây dựng một cộng đồng có chung vận mệnh. Chủ tịch Trung Quốc cũng đưa ra 5 đề xuất để đạt được mục tiêu này.

Về phần mình, ông Chu Lập Luân bày tỏ hy vọng hai bên có thể cùng nhau hợp tác trên cơ sở nhận thức chung năm 1992 vì hoà bình khu vực, bảo vệ môi trường và hội nhập kinh tế, nhờ đó sự tiến triển trong mối quan hệ giữa hai bờ Eo biển Đài Loan có thể đem lại lợi ích cho người dân.

Đây là chuyến thăm Trung Quốc Đại lục đầu tiên của ông Chu Lập Luân. Trong khuôn khổ chuyến thăm, ngày 2/5, tân Chủ tịch Quốc dân Đảng đã có cuộc gặp ông Du Chính Thanh, Chủ tịch Chính trị Hiệp thương Nhân dân Trung Quốc (Chính Hiệp) đồng thời là Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, và dự Diễn đàn Kinh tế, Thương mại và Văn hóa giữa hai bờ Eo biển Đài Loan lần thứ 10 ở thành phố Thượng Hải.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản