Trung Quốc và EU nhất trí bảo vệ thỏa thuận hạt nhân Iran

Tại cuộc họp ngày 1/8 giữa Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị với Đại diện cấp cao phụ trách An ninh và Đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini ở Bangkok (Thái Lan), hai bên đã nhất trí tiếp tục bảo vệ Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), hay còn gọi là thỏa thuận hạt nhân Iran.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (phải) và Đại diện cấp cao phụ trách An ninh và Đối ngoại của EU Federica Mogherini (trái) tại cuộc gặp ở Bangkok, Thái Lan, ngày 1/8. Ảnh: THX/TTXVN

Đề cập đến tình hình hạt nhân của Iran, cả hai bên đều nhất trí duy trì cơ chế hợp tác đa phương với trụ cột là Liên hợp quốc và phản đối cuộc vận động "gây sức ép tối đa", đồng thời kêu gọi các bên liên quan cần duy trì sự kiềm chế và tránh làm căng thẳng tình hình.

Liên quan quan hệ Trung Quốc - EU, ông Vương Nghị khẳng định Bắc Kinh vui mừng khi chứng kiến sự chuyển giao thành công lãnh đạo của các thể chế EU và hy vọng khối này đạt được thành quả to lớn hơn trong thúc đẩy hội nhập và giải quyết các thách thức. 

Về phần mình, bà Mogherini cho biết các lãnh đạo mới của EU sẽ tiếp tục coi trọng mối quan hệ với Trung Quốc, và mong muốn hợp tác sâu hơn với Bắc Kinh nhằm triển khai thực hiện các cam kết của các nhà lãnh đạo hai bên cũng như mở rộng kết nối EU - Trung Quốc, nâng cao tính ổn định và bền vững trong phát triển quan hệ song phương.

Hai bên cũng đã trao đổi quan điểm về các vấn đề quốc tế, khu vực, trong đó có vấn đề Afghanistan.

Tiến Trung (TTXVN)

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản