Trung Quốc tuyên bố đóng băng dự trữ ngoại hối là vi phạm chủ quyền quốc gia

Đặc phái viên Trung Quốc tại Liên hợp quốc đã lên tiếng phản đối các vụ tịch thu hoặc đóng băng tài sản của nước khác một cách tùy tiện.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa - Getty Images

Trung Quốc đã kêu gọi các quốc gia phương Tây không đóng băng dự trữ ngoại hối của các quốc gia khác vì cho rằng biện pháp này sẽ làm suy yếu sự ổn định kinh tế thế giới.

Kênh truyền hình RT đưa tin Đặc phái viên Trung Quốc tại Liên hợp quốc Zhang Jun đã đưa ra phát biểu trên tại cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 19/4. Lời kêu gọi này xuất hiện trong bối cảnh gần một nửa các kho dự trữ ngoại hối của Nga trị giá 300 tỷ USD đã bị các nước phương Tây đóng băng hơn 1 tháng qua, như một phần biện pháp trừng phạt chiến dịch quân sự của Moskva tại Ukraine. 

Ông Zhang nói: “Tùy tiện đóng băng dự trữ ngoại hối của các quốc gia khác cũng là hành vi vi phạm chủ quyền và tương đương với việc vũ khí hóa sự phụ thuộc lẫn nhau về kinh tế”. Theo ông, hành động này làm suy yếu nền tảng ổn định kinh tế thế giới, và mang lại những bất ổn và rủi ro mới cho các mối quan hệ quốc tế. Ông khẳng định chính sách trên nên được xóa bỏ càng sớm càng tốt.

Nhà ngoại giao Trung Quốc cũng kêu gọi phương Tây ngừng gửi vũ khí cho Ukraine, đồng thời cảnh báo động thái này sẽ chỉ làm leo thang tình hình xung đột hiện nay và tồi tệ thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo tại quốc gia này. 

Hồi đầu tháng 3, ông Zhang Jun đã chỉ trích việc Washington đóng băng số tài sản trị giá 9 tỷ USD thuộc về Ngân hàng Trung ương Afghanistan sau khi Taliban giành quyền kiểm soát vào tháng 8 năm ngoái. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra lệnh chuyển một nửa số tài sản bị tịch thu trên để bồi thường cho các nạn nhân của vụ khủng bố 11/9, làm bùng phát các cuộc biểu tình phản đối ở khắp Afghanistan.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Lộ hình ảnh oanh tạc cơ H-6N Trung Quốc mang theo tên lửa đạn đạo lạ
Lộ hình ảnh oanh tạc cơ H-6N Trung Quốc mang theo tên lửa đạn đạo lạ

Trung Quốc rất bí mật về chương trình vũ khí siêu vượt âm, bao gồm cả những chương trình được triển khai với Lực lượng Tên lửa thuộc Giải phóng Quân Nhân dân (PLARF).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN