Trung Quốc triệu tập đại sứ Nhật Bản sau hội nghị G7

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 21/5, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tôn Vệ Đông đã triệu tập đại sứ Nhật Bản để phản đối việc “cường điệu các vấn đề liên quan đến Trung Quốc” tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền công nghiệp phát triển (G7) vào cuối tuần qua tại Hiroshima.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tôn Vệ Đông phát biểu tại Manila, Philippines, hôm 24/3. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, ông Tôn Vệ Đông cho biết Nhật Bản đã phối hợp cùng các nước khác tại hội nghị G7 “trong các hoạt động và tuyên bố chung, nhằm bôi nhọ và tấn công Trung Quốc, can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc”.

Ông nói rằng động thái này vi phạm các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và tinh thần của bốn văn kiện chính trị giữa hai bên, đề cập đến Tuyên bố chung Trung Quốc - Nhật Bản năm 1972

Theo ông Tôn Vệ Đông, những hành động của Nhật Bản gây tổn hại cho chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của Trung Quốc. Do vậy, Trung Quốc “rất không hài lòng và kiên quyết phản đối” các hành động này.

“Nhật Bản nên điều chỉnh cách hiểu về Trung Quốc, giữ quyền tự chủ chiến lược, tuân thủ các nguyên tắc của bốn văn kiện chính trị giữa Trung Quốc và Nhật Bản, thực sự thúc đẩy sự phát triển ổn định của quan hệ song phương với thái độ xây dựng”, ông Tôn nói.

Trước đó, Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh cũng yêu cầu London ngừng vu khống và bôi nhọ Trung Quốc để tránh gây thêm tổn hại cho quan hệ Trung - Anh.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo Reuters)
Hội nghị thượng đỉnh G7 tập trung vào nhiều vấn đề toàn cầu
Hội nghị thượng đỉnh G7 tập trung vào nhiều vấn đề toàn cầu

Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đã bế mạc chiều 21/5 sau 3 ngày làm việc. Cùng với 8 quốc gia khách mời, hội nghị thượng đỉnh G7 lần này đã thảo luận một loạt vấn đề nóng trên thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN