Trung Quốc triệt phá đường dây liên quan đến 5.000 vụ lừa đảo trên mạng

Công an tỉnh Tứ Xuyên, miền Tây Nam Trung Quốc đã triệt phá một đường dây lừa đảo trực tuyến, bắt giữ 128 nghi can có liên quan đến 5.000 vụ lừa đảo với tổng số tiền lên tới 100 triệu NDT (14,5 triệu USD).

Đây là kết quả chiến dịch chống tội phạm lừa đảo trên mạng của công an Trung Quốc sau 3 tháng điều tra. Trước khi mở cuộc điều tra đường dây lừa đảo này, công an Trung Quốc đã tiếp nhận thông tin tố cáo của một nạn nhân. Nạn nhân này cho biết trong 5 tháng, anh đã bị mất 870.000 nhân dân tệ trong lừa đảo đầu tư trên mạng.

Trong quá trình điều tra, công an Trung Quốc đã xác định được nơi trú ngụ của các đối tượng lừa đảo, hình thức, công cụ lừa đảo và nhiều thông tin liên quan. Hồi tháng 6, công an Trung Quốc đã bắt giữ 45 thành viên chủ chốt trong đường dây này, sau đó nhanh chóng xác định danh tính của 128 nghi can khác.

Trong chiến dịch vây bắt các nghi phạm, công an Trung Quốc đã thu giữ 9 xe ô tô, hơn 200 máy tính, một số thẻ ngân hàng với số dư hơn 5 triệu NDT. Hiện cơ quan chức năng nước này vẫn đang mở rộng cuộc điều tra.

TTXVN/Báo Tin tức
Cảnh báo gia tăng các vụ lừa đảo trực tuyến tại Mỹ
Cảnh báo gia tăng các vụ lừa đảo trực tuyến tại Mỹ

Sở Thuế vụ Mỹ ngày 4/3 cảnh báo những người đóng thuế trên khắp nước này phải nhận thức được về mối đe dọa từ các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến (phishing) cũng như ăn cắp thông tin cá nhân trên mạng internet. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN