Trung Quốc thúc đẩy hợp tác với Nga

Sự nhất trí trên đã đạt được tại cuộc hội đàm diễn ra ngày 16/2 bên lề Hội nghị An ninh Munich lần thứ 55 tại Đức giữa Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, kiêm Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác đối ngoại Trung ương Đảng Dương Khiết Trì.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác đối ngoại Trung ương Đảng Dương Khiết Trì hội đàm tại Munich, Đức, ngày 16/2/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Tại cuộc gặp, ông Dương Khiết Trì cho biết nhờ sự lãnh đạo chiến lược của lãnh đạo hai nước là Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin, quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Nga - Trung đã có những bước phát triển lớn. Lòng tin chính trị giữa hai nước đã được củng cố, kim ngạch thương mại song phương đạt mức cao kỷ lục, và hai bên đã đạt những kết quả hợp tác quan trọng trong các lĩnh vực như kết nối quốc tế và năng lượng.

Ông Dương Khiết Trì nhấn mạnh tất cả các thành quả đó không chỉ vì lợi ích của nhân dân hai nước mà còn có ích cho hòa bình, ổn định, an ninh và sự phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Về phần mình, Ngoại trưởng Lavrov cho biết phía Nga coi trọng phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc. Theo ông, quan hệ song phương đã đạt tiến bộ lớn thông qua các nỗ lực chung, có thể kể đến như các cuộc tiếp xúc thường xuyên giữa lãnh đạo cấp cao hai bên, và một kim ngạch thương mại song phương cao kỷ lục, hơn 100 tỷ USD.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga cũng cho biết nước Nga sẽ phối hợp với Trung Quốc chuẩn bị tốt cho các trao đổi giữa lãnh đạo hai bên trong năm 2019, kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương, cũng như hợp tác thiết thực trong nhiều lĩnh vực nhằm thúc đẩy quan hệ song phương hiệu quả hơn nữa.

Cùng ngày, ông Dương Khiết Trì đã có cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Đức Heiko Maas và nhất trí tăng cường quan hệ. Ông cho biết Trung Quốc và Đức là đối tác chiến lược về mọi mặt, nhiều thành quả đã đạt được nhờ sự hợp tác đôi bên cùng có lợi. Trung Quốc cũng đề cao quan hệ với châu Âu và sẽ tiếp tục hỗ trợ tiến trình hội nhập châu Âu, ủng hộ châu Âu đóng vai trò quan trọng trên trường quốc tế.

Về phần mình, Ngoại trưởng Maas cho biết Đức coi trọng việc phát triển quan hệ với Trung Quốc, luôn "mong muốn duy trì quan hệ song phương ở mức cao", đồng thời nhấn mạnh muốn tăng cường hợp tác trên mọi lĩnh vực. Ông nói trong bối cảnh tình hình thế giới hiện nay, Đức hy vọng Trung Quốc đóng một vai trò quan trọng trong các vấn đề quốc tế và sẵn sàng tăng cường hợp tác và liên lạc chiến lược trong các vấn đề đa phương với Trung Quốc, để cùng nhau đối phó với các thách thức toàn cầu.

Bích Liên (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản