Trung Quốc thừa nhận hỏng thanh nhiên liệu tại nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn

Chính phủ Trung Quốc ngày 16/6 thừa nhận có 5 thanh nhiên liệu tại một lò phản ứng ở nhà máy năng lượng hạt nhân Đài Sơn bị hỏng tuy nhiên không xảy ra rò rỉ phóng xạ.

Chú thích ảnh
Nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn tại tỉnh Quảng Đông. Ảnh: AP

Hãng thông tấn AP (Mỹ) dẫn thông báo của Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc cho biết thông tin trên. Theo đó,  nồng độ phóng xạ cao đã được ghi nhận bên trong lò phản ứng số 1 tại nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn ở tỉnh Quảng Đông. Tuy nhiên, phía Trung Quốc khẳng định nhà máy vẫn hoạt động bình thường và nồng độ phóng xạ được kiểm soát.

Công ty Pháp cùng vận hành nhà máy điện Đài Sơn vào ngày 14/6 đã cảnh báo về tăng nồng độ “khí hiếm” trong lò phản ứng. Các khí hiếm như xenon và krypton là sản phẩm phụ của sự phân hạt nhân cùng các hạt cesium, strontium và những yếu tố phóng xạ khác.

Nhưng Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc nhấn mạnh: “Không có rò rỉ phóng xạ trong môi trường” mặc dù nồng độ phóng xạ trong lò phản ứng có tăng nhưng vẫn nằm trong “mức cho phép”.

Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc tiết lộ có 5 trong tổng số 60.000 thanh nhiên liệu tại nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn bị tổn hại. Bộ này đánh giá hư hại như vậy là không tránh khỏi do sản xuất và các vấn đề khác và vẫn ở trong phạm vi nhà máy năng lượng hạt nhân này được thiết kế để xử lý.

Nhà máy năng lượng hạt nhân Đài Sơn đã đi vào hoạt động thương mại từ tháng 12/2018. Trung Quốc là một trong những quốc gia tiêu thụ năng lượng hạt nhân lớn nhất thế giới. Các nhà lãnh đạo nước này cũng coi năng lượng hạt nhân là lựa chọn để giảm ô nhiễm không khí và hạ nhu cầu nhập khẩu xăng dầu được coi tiềm ẩn rủi ro an ninh.

Hà Linh/Báo Tin tức
Lầu Năm Góc có thể lập lực lượng hải quân thường trực ở Thái Bình Dương
Lầu Năm Góc có thể lập lực lượng hải quân thường trực ở Thái Bình Dương

Lầu Năm Góc đang cân nhắc thành lập lực lượng Hải quân thường trực tại khu vực Thái Bình Dương để đối trọng với sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN