Lầu Năm Góc có thể lập lực lượng hải quân thường trực ở Thái Bình Dương

Lầu Năm Góc đang cân nhắc thành lập lực lượng Hải quân thường trực tại khu vực Thái Bình Dương để đối trọng với sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt khi đi qua Thái Bình Dương. Ảnh: Getty Images

Theo nguồn tin giấu tên của tờ Politico (Mỹ), kế hoạch của Lầu Năm Góc còn liên quan đến việc thiết lập chiến dịch quân sự cho Thái Bình Dương.

Những sáng kiến này sẽ tạo điều kiện tăng “sức nặng” cho Tổng thống Joe Biden khi trao đổi cứng rắn với Trung Quốc và gửi đi tín hiệu rằng chính quyền mới của Mỹ nghiêm túc trong xử trí với các động thái khiêu khích của Bắc Kinh tại Thái Bình Dương.

Thông tin này được đưa ra sau khi lãnh đạo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thể hiện rõ nhất trí với lập trường của Mỹ về Trung Quốc. Sau hội nghị thượng đỉnh tổ chức vào tháng 6, NATO tuyên bố Trung Quốc là thách thức an ninh và Bắc Kinh đang tác động đến trật tự toàn cầu.

Ông Elbridge Colby tại The Marathon Initiative đánh giá đây là dấu hiệu cho thấy Lầu Năm Góc hướng tới chuyển nguồn lực từ Trung Đông để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng tại Thái Bình Dương.

Nguồn giấu tên cũng tiết lộ lực lượng Hải quân này sẽ hoạt động theo hình mẫu mà NATO đã xây dựng là Lực lượng thường trực Hải quân Đại Tây Dương. Đây là lực lượng phản ứng nhanh có thể được điều động nhanh chóng để xử lý khủng hoảng nhưng dành phần lớn thời gian quanh khu vực để tham gia tập trận. Có 6-10 chiến hạm của các quốc gia thành viên NATO tham gia Lực lượng thường trực Hải quân Đại Tây Dương trong nhiệm kỳ 6 tháng.

Ngày 10/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tuyên bố thành lập lực lượng đặc trách thuộc Lầu Năm Góc chuyên về xem xét chính sách với Trung Quốc. Lực lượng mới thành lập này của Bộ Quốc phòng Mỹ bao gồm 15 thành viên, chuyên đánh giá chính sách của Mỹ với Trung Quốc và cố vấn cho Tổng thống.

Hà Linh/Báo Tin tức
Hơn 50% mỹ phẩm của Mỹ chứa hóa chất độc hại 
Hơn 50% mỹ phẩm của Mỹ chứa hóa chất độc hại 

Theo một nghiên cứu mới, hơn 50% số mỹ phẩm được bán ở Mỹ và Canada đều chứa hợp chất công nghiệp độc hại, có thể gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, như ung thư, sinh con nhẹ cân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN