Trung Quốc: Tàu vũ trụ Thần Châu-14 'cập bến' module trung tâm Thiên Hòa 

Chiều 5/6, tàu vũ trụ Thần Châu-14 của Trung Quốc đã ghép nối thành công với tổ hợp module trung tâm Thiên Hòa, tàu chở hàng Thiên Châu-3 và tàu chở hàng Thiên Châu-4.

Chú thích ảnh
Tên lửa đẩy Trường Chinh-2F mang theo tàu Thần Châu-15 rời bệ phóng tại trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền ở Tây Bắc Trung Quốc tối 29/11/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Theo thông báo của Cơ quan Vũ trụ có người lái Trung Quốc (CMSA), tàu Thần Châu-14 đã đến được điểm hẹn và cập bến module trung tâm Thiên Hòa vào lúc 17h42 ngày 5/6 (giờ Bắc Kinh, tức 16h42 giờ Hà Nội), sau 6 lần thay đổi quỹ đạo bay. Toàn bộ quá trình diễn ra trong khoảng 7 giờ.

Trước đó cùng ngày, Trung Quốc đã phóng tàu vũ trụ Thần Châu-14, đưa 3 phi hành gia lên trạm vũ trụ Thiên Cung để thực hiện sứ mệnh kéo dài 6 tháng. Tên lửa Trường Chinh-2F mang theo tàu Thần Châu-14 được phóng từ Trung tâm Phóng vệ tinh Tửu Tuyền, Tây Bắc Trung Quốc, vào lúc 10h44 ngày 5/6 (giờ Bắc Kinh). Khoảng 577 giây sau khi phóng, tàu Thần Châu-14 đã tách khỏi tên lửa và đi vào quỹ đạo đã định.

Theo kế hoạch, 3 nhà du hành trên tàu Thần Châu-14 sẽ phối hợp với trung tâm kiểm soát trên mặt đất để hoàn thành việc lắp ráp và xây dựng Thiên Cung từ trạm vũ trụ chỉ có một module thành một phòng thí nghiệm vũ trụ quốc gia gồm 3 module: module trung tâm Thiên Hòa và 2 module thí nghiệm Vấn Thiên và Mộng Thiên.

Module Thiên Hòa đã được khởi động tháng 4/2021, trong khi module Vấn Thiên dự kiến sẽ được phóng lên trạm Thiên Cung vào tháng 7 tới và module Mộng Thiên được phóng lên trạm vũ trụ này vào tháng 10 năm nay.

Trong thời gian ở trên trạm Thiên Cung, nhóm nhà du hành vũ trụ trên tàu Thần Châu-14 sẽ được chứng kiến tàu vũ trụ Thiên Châu-5 chở hàng hóa và tàu Thần Châu-15 lắp ghép với module Thiên Hòa. Sau đó, họ sẽ sống và làm việc cùng với phi hành đoàn của tàu Thần Châu-15 trong nhiều ngày trước khi quay trở lại Trái Đất vào tháng 12 năm nay.

Phan An (TTXVN)
Trung Quốc phóng tàu Thần Châu-14, đưa 3 nhà du hành lên trạm Thiên Cung
Trung Quốc phóng tàu Thần Châu-14, đưa 3 nhà du hành lên trạm Thiên Cung

Ngày 5/6, Trung Quốc đã phóng tàu vũ trụ Thần Châu-14, đưa 3 phi hành gia lên trạm vũ trụ Thiên Cung để thực hiện sứ mệnh kéo dài 6 tháng trên trạm vũ trụ này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN