Trung Quốc chuẩn bị phóng tàu vũ trụ Thần Châu 13

Cơ quan vũ trụ có người lái Trung Quốc (CMSA) ngày 14/10 thông báo tàu vũ trụ Thần Châu 13 sẽ được phóng vào hồi 0h23 ngày 16/10 (giờ Bắc Kinh) từ Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền tại Tây Bắc Trung Quốc bằng tên lửa đẩy Trường Chính 2F.

Chú thích ảnh
Tàu vũ trụ Thần Châu 13 sẽ được phóng vào hồi 0h23 ngày 16/10 (giờ Bắc Kinh). Ảnh: AFP

Thần Châu 13 sẽ mang theo 3 nhà du hành Địch Chí Cương, Vương Á Bình và Diệp Quang Phú với nhiệm vụ xây dựng trạm vũ trụ Trung Quốc. Trong đó, Vương Á Bình sẽ là nữ du hành vũ trụ đầu tiên làm việc trong module lõi Thiên Hà mới của trạm vũ trụ Thiên Cung.

Theo CMSA, sứ mệnh sắp tới Thần Châu 13 sẽ gồm 2 hoặc 3 hoạt động bên ngoài tàu vũ trụ, lắp đặt các thiết bị quan trọng cho cánh tay cơ học cũng như các thí nghiệm và ứng dụng khoa học khác nhau. Nữ phi hành gia Vương Á Bình cũng sẽ có lần thứ 2 giảng bài trong vũ trụ, sau khi từng giảng bài khoa học được truyền hình cho trên 60 triệu học sinh trong sứ mệnh Thần Châu 10 hồi tháng 6/2013. 

Các nhà du hành trên sẽ ở trên vũ trụ khoảng 6 tháng, khoảng thời gian dài nhất đối với các nhà du hành vũ trụ Trung Quốc. Sau khi đi vào quỹ đạo, Thần Châu 13 sẽ tiến hành lắp ráp tự động với module lõi, tạo thành một tổ hợp với module và các tàu chở hàng Thiên Châu-2 và Thiên Châu 3.

Trung Quốc phóng tàu vũ trụ có người lái đầu tiên năm 2003, đưa nước này trở thành nước thứ 3 đưa người lên vũ trụ sau Mỹ và Liên Xô (cũ).

Thúc Anh (TTXVN)
Tàu vũ trụ châu Âu - Nhật Bản gửi những hình ảnh đầu tiên về sao Thủy
Tàu vũ trụ châu Âu - Nhật Bản gửi những hình ảnh đầu tiên về sao Thủy

Tàu vũ trụ chung BepiColombo của châu Âu và Nhật Bản đã gửi về Trái Đất những hình ảnh đầu tiên của sao Thủy - hành tinh gần nhất với Mặt Trời. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN