Trung Quốc sắp tung 315 tỷ USD kích thích kinh tế?

Trang tin của hãng Thông tấn Trung ương Đài Loan (CNA, Trung Quốc) tối 28/5 dẫn nhận định của ông Đào Đông, chuyên gia phân tích kinh tế hàng đầu khu vực châu Á thuộc Credit Suisse, cho rằng Trung Quốc có thể sẽ đưa ra gói kích thích kinh tế trị giá tới 2.000 tỉ nhân dân tệ (khoảng 315 tỉ USD) nhằm ứng phó với tình trạng sụt giảm tăng trưởng.

 

Đầu tư tiết kiệm năng lượng sẽ được hưởng lợi từ chính sách kích thích kinh tế mới của Trung Quốc. Ảnh: Internet

 

Giới truyền thông dự báo các ngành như điện tín, tiết kiệm năng lượng bảo vệ môi trường… sẽ được lợi từ gói kích thích kinh tế này.

 

Theo CNA, vào ngày 23/5 vừa qua, tại Hội nghị Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo chỉ rõ áp lực kinh tế đi xuống gia tăng, cần phải căn cứ vào tình hình tăng cường mức độ điều tiết, đặt nhiệm vụ ổn định tăng trưởng kinh tế vào vị trí quan trọng hơn.

 

Phát biểu của ông Ôn Gia Bảo sau đó được thị trường nhìn nhận rằng chính phủ Trung Quốc sẽ cho triển khai toàn diện một chính sách kích thích kinh tế mới, giống như gói kích thích kinh tế trị giá 4.000 tỉ nhân dân tệ được Trung Quốc tung ra sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

 

Trong một báo cáo phân tích đưa ra hôm 28/5, ông Đào Đông cũng cho rằng do tăng trưởng kinh tế đi xuống, Trung Quốc sẽ đưa ra các biện pháp kích thích mới với quy mô có thể lên tới 2.000 tỉ nhân dân tệ, bằng một nửa so với gói kích thích kinh tế năm 2008.

 

Các biện pháp kích thích kinh tế này sẽ giúp Trung Quốc ngăn chặn sụt giảm tăng trưởng đầu tư, nhưng có thể không đủ để làm phục hồi kinh tế như năm 2009.

 

Ông Đào Đông dự đoán vào 6 tháng cuối năm 2012, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc có thể phục hồi trong khoảng từ 8% tới 8,6% sau khi giảm xuống mức 7%, thậm chí là thấp hơn ở quý II/2012 như dự báo của giới phân tích.

 

Ngoài ra, theo ông Đào Đông, trong khoảng thời gian còn lại của năm 2012, mỗi quý, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (Ngân hàng Trung ương) sẽ giảm 0,5% tỉ lệ dự trữ bắt buộc và còn có thể giảm 0,25% lãi suất cho vay, nhưng không điều chỉnh lãi suất huy động.

 

Trong một diễn biến liên quan, trang tin Chứng khoán Trung Quốc cho biết, Hội nghị Thường trực Chính phủ hôm 23/5 đã ủng hộ đưa các sản phẩm năng lượng mới như năng lượng mặt trời vào sử dụng trong các hộ gia đình và công trình hạ tầng công cộng, đẩy nhanh phổ cập cáp quang.

 

Điều này cho thấy các ngành nghề liên quan tới hai lĩnh vực trên có hi vọng phát triển nhờ chính sách kích thích kinh tế mới. Ngoài tiết kiệm năng lượng bảo vệ môi trường, đầu tư cho thủy lợi, đường sắt, điện hạt nhân… cũng sẽ có sự khởi sắc tương đối rõ.

 

 

Nam Khánh

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản