Trung Quốc trợ giá mua thiết bị điện nhằm tăng trưởng kinh tế


Giới phân tích đánh giá rằng kế hoạch mới nhất của Chính phủ Trung Quốc về trợ giá cho người tiêu dùng mua các thiết bị gia dụng tiết kiệm điện sẽ giúp bình ổn tăng trưởng quốc dân, cũng như tạo điều kiện thuận lợi hơn cho Trung Quốc thực hiện các mục tiêu về tiết kiệm năng lượng.


Theo nhà nghiên cứu Wang Jun thuộc Trung tâm trao đổi kinh tế quốc tế của Trung Quốc, chương trình trợ giá mua thiết bị tiết kiệm điện mà Quốc Vụ viện (Chính phủ) Trung Quốc vừa công bố là biện pháp hợp lý về mặt thời điểm, khi mà xuất khẩu và nhu cầu trong nước của Trung Quốc đều đang tăng chậm lại. Theo kế hoạch, chương trình trợ giá này sẽ thúc đẩy doanh số bán các mặt hàng gia dụng thêm 500 tỷ nhân dân tệ (NDT, tương đương 79,5 tỷ USD).


Chính phủ Trung Quốc dự kiến sẽ chi 26,5 tỷ NDT (6,3233 NDT = 1 USD) cho chương trình trợ giá mua thiết bị gia dụng tiết kiệm điện trong vòng một năm. Các thiết bị này bao gồm máy điều hòa không khí, tivi màn hình phẳng, máy giặt, máy đun nước đáp ứng các điều kiện về tiết kiệm năng lượng. Chính phủ cũng sẽ chi thêm 2,2 tỷ NDT để khuyến khích sử dụng đèn tiết kiệm điện (LED) và 6 tỷ NDT trợ giá cho người tiêu dùng mua ô tô có dung tích động cơ dưới 1,6 lít.


Ông Wang nhận định rằng chương trình trợ giá trên hy vọng sẽ thúc đẩy tiêu thụ các thiết bị gia dụng thân thiện hơn với môi trường - động lực mới cho tăng trưởng kinh tế Trung Quốc và bình ổn sản xuất công nghiệp tại quốc gia này.


Trong quý I/2012, kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng 8,1%, mức thấp nhất trong gần ba năm trở lại đây. Tháng 4/2012, kim ngạch xuất khẩu của nước này chỉ tăng 4,9%, so với mức tăng tương ứng 8,9% tháng trước đó.


Trang Nhung (Theo THX)

 

 

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản