Trung Quốc quyết không đàm phán với Mỹ ‘khi bị dí súng vào đầu’

Trước thông tin Tổng thống Mỹ sẽ tung "đòn thuế" lên 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc, giới chức nước này tuyên bố Bắc Kinh sẽ không đàm phán thương mại với Washington “khi bị một khẩu súng dí vào đầu”.

Chú thích ảnh
Vòng đàm phán thương mại Mỹ - Trung mới dự kiến bắt đầu vào 20/9 có thể bị hủy sau thông tin Mỹ áp thuế lên 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc. Ảnh: Business Insider

Chính phủ Trung Quốc có thể từ chối đàm phán thương mại với Mỹ nếu chính quyền Tổng thống Trump áp dụng gói thuế quan mới lên hàng hóa Trung Quốc. Tờ Wall Street Journal dẫn lời các quan chức Trung Quốc tuyên bố như vậy sau khi có thông tin không chính thức rằng, Tổng thống Trump đã quyết định áp đặt mức thuế bổ sung lên 200 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, bao gồm nhiều loại hàng hóa tiêu dùng.

Mỹ đã đề xuất đàm phán về thương mại với Trung Quốc vào cuối tháng 9 này, tuy nhiên cùng lúc lại xúc tiến kế hoạch áp thuế bổ sung lên 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc. Nếu quyết định này được đưa ra, đây sẽ là "đòn" thuế quan nặng nề nhất mà một tổng thống Mỹ từng đưa ra trong lịch sử.

Các quan chức cố vấn cho giới lãnh đạo Trung Quốc hiện đang đề xuất Trung Quốc cũng áp đặt các giới hạn lên hoạt động bán linh kiện và nguyên liệu cho doanh nghiệp Mỹ, bằng cách sử dụng biện pháp “kiềm chế xuất khẩu” để đe dọa chuỗi cung ứng cho các công ty của Mỹ.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin trước đó đã đề xuất mở vòng đàm phán thương mại mới với Trung Quốc vào ngày 20/9. Bắc Kinh bắt đầu thảo luận kế hoạch tham gia, tuy nhiên họ đã nghĩ lại sau khi xuất hiện khả năng các đòn thuế quan mới của Tổng thống Trump có thể được công bố ngay trong tuần này.

Thu Hằng/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản